Toán 10 Tìm m để Pt có 2nghiệm x1,x2 thỏa x1+x2=x1x2

TT@yahoo

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng mười 2017
3
0
16
20
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

IMG_2020226_160606.jpg
Tìm m để Pt
mx^2-6(m-1)x+9(m-3)=0 có 2 nghiệm x1,x2 thỏa x1+x2=x1.x2
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Để phương trình có 2 nghiệm thì:[tex]\left\{\begin{matrix} m\neq 0\\ \Delta '=9(m-1)^2-9m(m-3)=9m+9\geq 0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m\neq 0\\ m\geq -1 \end{matrix}\right.[/tex]
Áp dụng định lí Vi-ét ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=\frac{6(m-1)}{m}\\ x_1x_2=\frac{9(m-3)}{m} \end{matrix}\right.\Rightarrow x_1+x_2=x_1x_2\Leftrightarrow \frac{6(m-1)}{m}=\frac{9(m-3)}{m}\Leftrightarrow 6m-6=9m-27\Leftrightarrow 3m=21\Leftrightarrow m=7[/tex]
 
Top Bottom