Toán 11 Tìm m để phương trình sau có nghiệm

nguyendong010173@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng tám 2018
29
7
6
22
Đà Nẵng
THPT Hòa Vang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm m để phương trình ( cosx + sin2x ).tanx - m = 0 có nghiệm

Mình đã làm được tới chỗ này:
ĐK: x # pi/2 + kpi
PT <=> [tex]sinx+2sin^{2}x-m=0[/tex]
Đặt t=sinx [tex](-1\leq t\leq 1)[/tex] => [tex]2t^{2}+t=m[/tex]
Các bạn giúp mình với, mình không biết phải giải tiếp như thế nào, mình cảm ơn nhiều ạ!
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Tìm m để phương trình ( cosx + sin2x ).tanx - m = 0 có nghiệm

Mình đã làm được tới chỗ này:
ĐK: x # pi/2 + kpi
PT <=> [tex]sinx+2sin^{2}x-m=0[/tex]
Đặt t=sinx [tex](-1\leq t\leq 1)[/tex] => [tex]2t^{2}+t=m[/tex]
Các bạn giúp mình với, mình không biết phải giải tiếp như thế nào, mình cảm ơn nhiều ạ!
Thì bạn vẽ bảng biến thiên ra!:D
 

silversrayleigh555@gmail.com

Học sinh
Thành viên
25 Tháng tư 2019
51
11
26
22
Quảng Trị
THPT ĐÔNG HÀ
61887779_324967354839147_4576999952739205120_n.jpg

Hơi bẩn tí bạn thông cảm nhé !!!
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Bạn ơi cho mình hỏi chỗ BBT ấy, chỗ -1/4 là -b/2a đúng không ạ?
Với cả sao mình không lấy đoạn từ (-1;-1/8) vậy ạ?
-1/4 là hoành đỉnh, là -b/2a
Trên bảng biến thiên đâu có khoảng (-1; -1/8), -1 là giá trị của t, -1/8 là gt của y mà!:D
 

silversrayleigh555@gmail.com

Học sinh
Thành viên
25 Tháng tư 2019
51
11
26
22
Quảng Trị
THPT ĐÔNG HÀ
Bạn ơi cho mình hỏi chỗ BBT ấy, chỗ -1/4 là -b/2a đúng không ạ?
Với cả sao mình không lấy đoạn từ (-1;-1/8) vậy ạ?
Đúng rồi bạn!!!
Nếu bạn vẽ đồ thị ra thì thấy rõ ngay. để có nghiệm thì m chỉ giao động từ -1/8 -> 3 thôi. Mẹo làm của mình là lấy điểm cao nhất và thấp nhất trong BBT là tìm được m.
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Đúng rồi bạn!!!
Nếu bạn vẽ đồ thị ra thì thấy rõ ngay. để có nghiệm thì m chỉ giao động từ -1/8 -> 3 thôi. Mẹo làm của mình là lấy điểm cao nhất và thấp nhất trong BBT là tìm được m.
Đấy là chỉ trong TH đề bài chỉ yêu cầu là có nghiệm mới làm đc vậy thôi!
Chứ nếu là 2 nghiệm pb thì phải là (-1/8;1)
 
Top Bottom