Toán 10 Tìm $m$ để phương trình $(m^2-4)x=m(m+2)$ có tập nghiệm $\mathbb{R}$

quang130806@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng mười hai 2021
2
4
6

Attachments

  • upload_2021-12-2_16-23-34.png
    upload_2021-12-2_16-23-34.png
    11.8 KB · Đọc: 21
Last edited by a moderator:

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
View attachment 195079
Câu này em chỉ không hiểu tại sao cho bằng 0 để ra m=-2 thôi, mong mọi người giải thích giúp em. Em cảm ơn nhiều ạ

Nếu $m^2-4 \ne 0$ thì pt có 1 nghiệm duy nhất là $x=\dfrac{m(m+2)}{m^2-4}$
Vậy điều kiện cần là $m^2-4=0\Rightarrow \left[\begin{matrix}m=2\\m=-2\end{matrix}\right.$
Với $m=2$ ta có pt $\Leftrightarrow 0.x=2(2+2)\Leftrightarrow 0=8$ (vô lí)
Với $m=-2$ ta có pt $\Leftrightarrow 0.x=2(-2+2)=\Leftrightarrow 0=0$ (luôn đúng với $\forall x$)
Vậy $m=-2$
Cái này e có thể hiểu dễ dàng là bất cứ số gì nhân với 0 cũng bằng 0 nên nếu có pt là $ax=b$ có nghiệm với mọi $x$ thì $a=b=0$
Có gì khúc mắc e hỏi lại nhé <3
 
  • Like
Reactions: Timeless time

quang130806@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng mười hai 2021
2
4
6
Nếu $m^2-4 \ne 0$ thì pt có 1 nghiệm duy nhất là $x=\dfrac{m(m+2)}{m^2-4}$
Vậy điều kiện cần là $m^2-4=0\Rightarrow \left[\begin{matrix}m=2\\m=-2\end{matrix}\right.$
Với $m=2$ ta có pt $\Leftrightarrow 0.x=2(2+2)\Leftrightarrow 0=8$ (vô lí)
Với $m=-2$ ta có pt $\Leftrightarrow 0.x=2(-2+2)=\Leftrightarrow 0=0$ (luôn đúng với $\forall x$)
Vậy $m=-2$
Cái này e có thể hiểu dễ dàng là bất cứ số gì nhân với 0 cũng bằng 0 nên nếu có pt là $ax=b$ có nghiệm với mọi $x$ thì $a=b=0$
Có gì khúc mắc e hỏi lại nhé <3
dạ em cảm ơn nhiều ạ
 
Top Bottom