Toán 10 Tìm $m$ để phương trình có nghiệm

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Đặt $t = x + \dfrac{1}x$ thì $t^2 = x^2 + 2 + \dfrac{1}{x^2}$

pt $\iff (t^2 - 2) - 2mt + 1 = 0$
$\iff t^2 - 2mt - 1 = 0$

Tìm điều kiện của $t$: ta có $t \leqslant -2$ hoặc $t \geqslant 2$.
Để phương trình có nghiệm thì nghiệm phải thỏa đk này.

Xét trường hợp đảo: phương trình vô nghiệm. Như vậy hai nghiệm thỏa $-2 < x_1, x_2 < 2$.

Để $-2 < x_1, x_2$ thì $\begin{cases} x_1 + x_2 > -4 \\ (x_1 + 2)(x_2 + 2) > 0 \end{cases}$

Để $x_1, x_2 < 2$ thì $\begin{cases} x_1 + x_2 < 4 \\ (x_1 - 2)(x_2 - 2) < 0 \end{cases}$

Tới đây bạn sử dụng định lý Vi-ét để giải tiếp nhé :D

Nếu có câu hỏi, thắc mắc gì thì bạn hãy hỏi lại bên dưới nha, Chúc bạn học tốt!

À, mình thấy tên tài khoản của bạn là sđt. Mình nghĩ bạn nên vào đây để đổi tên lại, tránh lộ thông tin nha: https://diendan.hocmai.vn/threads/dang-ky-doi-ten-tai-khoan-tren-dien-dan-hocmai.808759/page-8
 
Last edited:
  • Like
Reactions: kido2006
Top Bottom