Toán 10 Tìm m để phương trình có nghiệm

cumeo4728@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng tư 2020
5
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm m để phương trình có nghiệm: 4 [tex]\sqrt[4]{x^{2}-16}[/tex] = 3 [tex]\sqrt{x-4} + m \sqrt{x+4}[/tex]
Mình thử bình phương rồi nhưng không ra, và thực ra mình nghĩ cx ko có đủ ĐK để bình phương tương đương.
Mn giúp mình nhé.
Cảm ơn nhiều ạ.
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [tex]\sqrt[4]{x-4}=a,\sqrt[4]{x+4}=b\Rightarrow 4ab=3a^2+mb^2\Leftrightarrow 3a^2-4ab+mb^2=0[/tex]
Vì [tex]x+4 > x-4 \geq 0 \Rightarrow b > a[/tex]
Với b = 0 thì a = b = 0(vô lí)
Với b khác 0. Ta có: [tex]3(\frac{a}{b})^2-4.\frac{a}{b}+m=0[/tex]. Đặt [tex]t=\frac{a}{b}\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 0< t< 1\\ 3t^2-4t+m=0(1) \end{matrix}\right.[/tex]
Để (1) có nghiệm thì [tex]\Delta =4-3m \geq 0\Rightarrow m\leq \frac{4}{3}[/tex]
Để (1) có nghiệm dương thì [tex]t_1=\frac{2+\sqrt{4-3m}}{3} \geq 0[/tex](luôn đúng)
Để (1) có nghiệm t < 1 thì [tex]t_1=\frac{2+\sqrt{4-3m}}{3} < 1\Leftrightarrow \sqrt{4-3m}< 1\Leftrightarrow 4-3m< 1\Leftrightarrow m> 1[/tex]
Vậy [tex]1 < m \leq \frac{4}{3}[/tex]
 
  • Like
Reactions: cumeo4728@gmail.com
Top Bottom