Toán 12 Tìm m để phương trình có nghiệm

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Thường thường cái VT mà nhìn không dính dáng gì tới nhau (nào là đa thức, nào là hàm mũ, nào là log) thì thường đạo hàm là ra thôi bạn

ĐK: $x > -1$ và $x \ne 0$ và $x \ne 1$
Đặt $f(x) = \dfrac{1}{x - 1} + \dfrac{2}{3^x} + \dfrac{3}{\ln (x+1)}$
$f'(x) = -\dfrac{1}{(x - 1)^2} - \dfrac{2 \cdot 3^x \ln 3}{(3^x)^2} - \dfrac{3}{(x + 1) \ln^2(x + 1)}$
Xong kẻ BBT:
$$
\begin{array}{c|cccccccccccc}
x & -1 & & & 0 & & & & 1 & & & & +\infty \\
\hline
f' & & - & & || & & - & & || & & - & \\
\hline
f & \dfrac{11}2 & & & || & +\infty & & & || & +\infty & & \\
& & \searrow & & || & & \searrow & & || & & \searrow & \\
& & & -\infty & || & & & -\infty & || & & & 0
\end{array}
$$
Từ BBT suy ra $0 < m < \dfrac{11}2$
 

namarc1199@gmail.com

Học sinh
Thành viên
27 Tháng bảy 2019
247
35
41
Thường thường cái VT mà nhìn không dính dáng gì tới nhau (nào là đa thức, nào là hàm mũ, nào là log) thì thường đạo hàm là ra thôi bạn

ĐK: $x > -1$ và $x \ne 0$ và $x \ne 1$
Đặt $f(x) = \dfrac{1}{x - 1} + \dfrac{2}{3^x} + \dfrac{3}{\ln (x+1)}$
$f'(x) = -\dfrac{1}{(x - 1)^2} - \dfrac{2 \cdot 3^x \ln 3}{(3^x)^2} - \dfrac{3}{(x + 1) \ln^2(x + 1)}$
Xong kẻ BBT:
$$
\begin{array}{c|cccccccccccc}
x & -1 & & & 0 & & & & 1 & & & & +\infty \\
\hline
f' & & - & & || & & - & & || & & - & \\
\hline
f & \dfrac{11}2 & & & || & +\infty & & & || & +\infty & & \\
& & \searrow & & || & & \searrow & & || & & \searrow & \\
& & & -\infty & || & & & -\infty & || & & & 0
\end{array}
$$
Từ BBT suy ra $0 < m < \dfrac{11}2$
câu này làm sao biết đạo hàm của nó không có nghiệm mà kẻ BBT luôn vậy bạn?
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Last edited:
Top Bottom