Toán 12 Tìm m để phương trình có nghiệm

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
49.
Đặt $\log_6 (2f(x) + m) = \log_4 f(x) = t \implies f(x) = 4^t$ và $2 \cdot 4^t + m = 6^t$
$\iff m = 6^t - 2 \cdot 4^t$
Tới đây bạn lập bảng $x \longrightarrow f(x) \longrightarrow t \longrightarrow 6^t - 2 \cdot 4^t$ là xong

50. Có $f(x) = \dfrac1{f(-x)}$
Khi đó $x^2 f(x^2) \geqslant (2x - m) f(2x - m)$
Xét $g(t) = t \cdot f(t) = t^2 + t \sqrt{t^2 + 1}$
$g'(t) = 2t + \sqrt{t^2 + 1} + \dfrac{t^2}{\sqrt{t^2 + 1}} = \dfrac{(\sqrt{t^2 + 1} + t)^2}{\sqrt{t^2 + 1}} \geqslant 0$
Vậy $g(t)$ đồng biến nên $x^2 \geqslant 2x - m$...
 
Top Bottom