Toán 12 Tìm m để phương trình có nghiệm

SleekSkinFish

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười 2018
90
13
26
22
Cần Thơ
THPT chuyên LTT

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
[TEX]4^x=t=>t^2-2(m-3)t+3m-1=0[/TEX](1) , pt đã cho có nghiệm khi pt (1) có nghiệm t>0

Th1: (1) có 2 nghiệm phân biệt dương
TH2: (1) có 2 nghiệm trái dấu
TH3: (1) có nghiệm kép dương

Tất cả 3 TH đều dùng delta và Vi-ét là giải được
 
  • Like
Reactions: Tungtom

SleekSkinFish

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười 2018
90
13
26
22
Cần Thơ
THPT chuyên LTT
[TEX]4^x=t=>t^2-2(m-3)t+3m-1=0[/TEX](1) , pt đã cho có nghiệm khi pt (1) có nghiệm t>0

Th1: (1) có 2 nghiệm phân biệt dương
TH2: (1) có 2 nghiệm trái dấu
TH3: (1) có nghiệm kép dương

Tất cả 3 TH đều dùng delta và Vi-ét là giải được
Vậy em giải như vậy đúng không ạ?
TH1: [tex]\left\{\begin{matrix}\Delta >0 \\ t_{1}t_{2}>0 \\ t_{1}+t_{2}>0 \end{matrix}\right.[/tex]
TH2: [tex]\left\{\begin{matrix}\Delta >0 \\ t_{1}t_{2}<0 \\ \end{matrix}\right.[/tex]
TH3: [tex]\left\{\begin{matrix}\Delta = 0 \\ \frac{-b}{2a} > 0 \end{matrix}\right.[/tex]
 

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
21
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Vậy em giải như vậy đúng không ạ?
TH1: [tex]\left\{\begin{matrix}\Delta >0 \\ t_{1}t_{2}>0 \\ t_{1}+t_{2}>0 \end{matrix}\right.[/tex]
TH2: [tex]\left\{\begin{matrix}\Delta >0 \\ t_{1}t_{2}<0 \\ \end{matrix}\right.[/tex]
TH3: [tex]\left\{\begin{matrix}\Delta = 0 \\ \frac{-b}{2a} > 0 \end{matrix}\right.[/tex]
Đúng r bạn :D chuyển hết về -b/a và c/a là được :D:D
 
Top Bottom