Toán 9 Tìm m để phương trình có nghiệm

Diệp Ngọc Tuyên

Typo-er xuất sắc nhất 2018
HV CLB Hội họa
Thành viên
13 Tháng mười một 2017
2,339
3,607
549
Đắk Lắk
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

60181061_319381225408595_362525253013864448_n.jpg
Tìm m để pt có nghiệm
Mình tìm đenta ' rồi nhưng tới đoạn đenta ' >=0 thì mình bí.
Vì mình giải bất phương trình nó ra m>= 3 hoặc m>= -3
Thì mình lấy cái nào nhỉ? Hay mình giải sai rồi??
b.jpg
Giúp mình câu b nữa, mình cần cách trình bày câu b sao cho rõ ràng ý.. Mình ngu cách trình bày lắm...
Mình cảm ơn nhiều.
 

Thiên Thuận

Cựu Mod Anh |GOLDEN Challenge’s first runner-up
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
24 Tháng ba 2017
3,800
13,157
1,029
Vĩnh Long
Đại học Đồng Tháp - Ngành Sư phạm Tiếng Anh
View attachment 114719
Tìm m để pt có nghiệm
Mình tìm đenta ' rồi nhưng tới đoạn đenta ' >=0 thì mình bí.
Vì mình giải bất phương trình nó ra m>= 3 hoặc m>= -3
Thì mình lấy cái nào nhỉ? Hay mình giải sai rồi??
View attachment 114720
Giúp mình câu b nữa, mình cần cách trình bày câu b sao cho rõ ràng ý.. Mình ngu cách trình bày lắm...
Mình cảm ơn nhiều.
[TEX]\Delta '=b'^{2}-ac \\ = [-(m+2)^{2}]-1.(4m+13) \\ = m^{2}+4m+4-4m-13 \\ = m^{2}-9[/TEX]
Phương trình có 2 nghiệm [TEX]\Leftrightarrow \Delta \geq 0 \\ \Leftrightarrow m^{2}-9 \geq 0 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow m\leq -3;m\geq 3[/TEX]
Anh giải ra như thế này, em xem thử nha.

#3 làm sai, đã sửa lại.
 
Last edited:

Diệp Ngọc Tuyên

Typo-er xuất sắc nhất 2018
HV CLB Hội họa
Thành viên
13 Tháng mười một 2017
2,339
3,607
549
Đắk Lắk
THCS
[TEX]\Delta '=b'^{2}-ac \\ = [-(m+2)^{2}]-1.(4m+13) \\ = m^{2}-4m+4-4m-13 \\ = m^{2}-8m-9[/TEX]
Phương trình có 2 nghiệm [TEX]\Leftrightarrow \Delta \geq 0 \\ \Leftrightarrow m^{2}-8m-9 \geq 0 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow -1\leq m\leq 9 [/TEX] hay [TEX]m \in [-1;9][/TEX]
Anh giải ra như thế này, em xem thử nha.
[TEX]b'^2[/TEX] đúng không ạ?
Thì phải là [tex][-(m+2)]^2 = m^2 + 4m + 4[/tex] chứ nhỉ?
Ý em là cái phần b' ý
 
  • Like
Reactions: Thiên Thuận

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
View attachment 114719
Tìm m để pt có nghiệm
Mình tìm đenta ' rồi nhưng tới đoạn đenta ' >=0 thì mình bí.
Vì mình giải bất phương trình nó ra m>= 3 hoặc m>= -3
Thì mình lấy cái nào nhỉ? Hay mình giải sai rồi??
View attachment 114720
Giúp mình câu b nữa, mình cần cách trình bày câu b sao cho rõ ràng ý.. Mình ngu cách trình bày lắm...
Mình cảm ơn nhiều.
a) [tex]m\geq 3[/tex] họăc [tex]m\leq -3[/tex] nhé!
b) bình phương giả thiết thì sẽ thu đc tổng tích rồi áp dụng viet là xong!
 

Diệp Ngọc Tuyên

Typo-er xuất sắc nhất 2018
HV CLB Hội họa
Thành viên
13 Tháng mười một 2017
2,339
3,607
549
Đắk Lắk
THCS

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
View attachment 114719
Tìm m để pt có nghiệm
Mình tìm đenta ' rồi nhưng tới đoạn đenta ' >=0 thì mình bí.
Vì mình giải bất phương trình nó ra m>= 3 hoặc m>= -3
Thì mình lấy cái nào nhỉ? Hay mình giải sai rồi??
View attachment 114720
Giúp mình câu b nữa, mình cần cách trình bày câu b sao cho rõ ràng ý.. Mình ngu cách trình bày lắm...
Mình cảm ơn nhiều.
Có gì đó sai sai!
upload_2019-5-30_16-1-25.jpeg
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Cho mình hỏi tý nữa..
[tex]m^2 \geq 9[/tex]
<=> [tex] m\geq 3[/tex]
Hoặc [tex]m\geq -3[/tex]
Sao lại là

Mình không hiểu lắm...
[tex]m^{2}\geq 9\Leftrightarrow \left | m \right |\geq 3\Leftrightarrow m\geq 3[/tex] hoặc [tex]m\leq -3[/tex]
Vậy thôi

Sau khi thay viet vào thì bạn phá ngoặc nhưng nhân thiếu rồi!
Xem lại nhé! Dòng thứ 7 từ cuối lên ấy!
Pt của mình là m² - 10=0 cơ!:D
 
Last edited by a moderator:

Diệp Ngọc Tuyên

Typo-er xuất sắc nhất 2018
HV CLB Hội họa
Thành viên
13 Tháng mười một 2017
2,339
3,607
549
Đắk Lắk
THCS
upload_2019-5-30_16-1-25.jpg
Bạn quên nhân 4 cho 13 thì phải
Mình tính ra kq là
[tex]m= \sqrt{10}[/tex]
hoặc [tex]m= -\sqrt{10}[/tex]
Ra kq như vậy rồi nhận loại thế nào nhỉ.. Theo mình thì nhận cả hai kq luôn đúng không?
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05
Top Bottom