Tìm m để phương trình có nghiệm?

F

fatshady

H

hocmai.toanhoc

Ai giúp em dạng bài này với!
Tìm m để phương trình:

1) [TEX]m.5^x + m. 5^-x - 8 = 0[/TEX] Có nghiệm
2) [TEX]log_2(2^x + 1).log_2(2^(x+1) + 2) = 2 + m[/TEX] có nghiệm
3) [TEX]m.9^x - (2m + 1).6^x + m.4^x = 0[/TEX] có nghiệm thuộc [0;1]

Chào em!
Dạng này em đặt ẩn rồi đưa về dạng xét tương giao của hai hàm số.
Ví dụ bài 3:
Em chia cả 2 vế cho [TEX]4^x[/TEX]
PT [TEX]\Leftrightarrow m.(\frac{3}{2})^{2x} - (2m+1).(\frac{3}{2})^x + m = 0[/TEX]
Đặt [TEX] (\frac{3}{2})^x = t[/TEX]
Vì x thuộc từ [0;1] nên t thuộc [TEX][1; \frac{3}{2}][/TEX]
PT [TEX]\Leftrightarrow m = \frac{t}{t^2-2t+1}[/TEX]
Em khảo sát hàm số này trên [TEX][1; \frac{3}{2}][/TEX] từ đó tìm m để phương trình có nghiệm.
 
S

sanhprodn2

....................................................................^^
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom