Toán 9 Tìm m để phương trình có nghiệm thỏa mãn

Son Goten

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
127
334
61
Bắc Ninh
THCS Song Liễu

Love2♥24❀8♥13maths♛

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười 2018
258
495
66
Bắc Ninh
Khách Sạn 10 sao
cho phương trình (ẩn số x): [tex]x^2 - 4x -m^2+3=0 (*)[/tex]
Tìm giá trị của m để phương trình (*) có hai nghiệm [tex]x_{1}, x_{2}[/tex] thỏa mãn [tex]x_{2}=-5x_{1}[/tex]
Mình đang cần gấp ạ. Cảm ơn !
cậu tự tính delta nha :>
theo Viet có: x1+x2=4 và x1.x2=-m^2+3
mà có: [tex]x_{2}=-5x_{1}\\\\ <=> x_1+x_2=-4x_1\\\\ <=> 4=-4x_1\\\\ <=> x_1=-1\\\\ => x_2=-5.(-1)=5\\\\ +, x_1.x_2=-m^2+3\\\\ => -1.5=-m^2+3\\\\ <=> m^2=8 => m=...[/tex]
 

#Có lẽ bởi vì yêu 2k4#

Học sinh
Thành viên
16 Tháng năm 2020
175
88
21
20
Hải Dương
THPT Tứ Kỳ
cho phương trình (ẩn số x): [tex]x^2 - 4x -m^2+3=0 (*)[/tex]
Tìm giá trị của m để phương trình (*) có hai nghiệm [tex]x_{1}, x_{2}[/tex] thỏa mãn [tex]x_{2}=-5x_{1}[/tex]
Mình đang cần gấp ạ. Cảm ơn !
tính denta phẩy = m2+1 luốn lớn hơn hoặc bằng 1, lớn hơn 0 với mọi x
-> pt có 2 nghiệm phân biệt x1, x2

Theo vi et có
x1+x2= 4
x1.x2= 3-m2 mà x2=-5 x1
-> x1- 5x1 = 4
x1.x2= 3-m2
-> x1= -1
x2=5
-> 3-m2= -5
-> m= cộng trừ 2căn 2
(m2 là m bình nhé)
 
  • Like
Reactions: Son Goten
Top Bottom