Toán 9 Tìm m để phương trình có nghiệm thỏa mãn điều kiện

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Theo mình thì có 2 cách làm :D :
C1 : Bình phương 2 vế rồi dùng viet để có x1x2 >= 0
C2 :
Dùng delta, mình tính ra ĐK của m là : [tex]\frac{5}{3}\geq m \geq -5[/tex] (Có thể sai nha, nên bạn tự tính vẫn hơn)
--> [tex]\frac{-25}{3}\geq m-5 \geq -10[/tex]
--> [tex]m - 5 < 0[/tex]
Theo viet :
x1 + x2 = 2(m - 5) < 0
x1.x2 = 4m^2 >= 0
--> x1 và x2 là hai nghiệm không dương ([tex]x1, x2 \leq 0[/tex] )
Từ đó ta có :
GT <-> [tex]\frac{1}{x_{1}} + \frac{1}{x_{2}} = \frac{-5}{2}[/tex]
Đơn giản hơn nhiều rồi :D
 
  • Like
Reactions: nguyen van ut

nguyen van ut

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng một 2018
899
269
149
Ninh Bình
THPT Nho Quan B
Theo mình thì có 2 cách làm :D :
C1 : Bình phương 2 vế rồi dùng viet để có x1x2 >= 0
C2 :
Dùng delta, mình tính ra ĐK của m là : [tex]\frac{5}{3}\geq m \geq -5[/tex] (Có thể sai nha, nên bạn tự tính vẫn hơn)
--> [tex]\frac{-25}{3}\geq m-5 \geq -10[/tex]
--> [tex]m - 5 < 0[/tex]
Theo viet :
x1 + x2 = 2(m - 5) < 0
x1.x2 = 4m^2 >= 0
--> x1 và x2 là hai nghiệm không dương ([tex]x1, x2 \leq 0[/tex] )
Từ đó ta có :
GT <-> [tex]\frac{1}{x_{1}} + \frac{1}{x_{2}} = \frac{-5}{2}[/tex]
Đơn giản hơn nhiều rồi :D
Cho mình hỏi với
Nếu delta ra được -3(m+5/3)^2-50/3 thì delta âm hay dương ???
 
Top Bottom