Toán 8 Tìm m để phương trình có nghiệm 3x - y = 1

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
cho hệ phương trình
mx - y = 1

x + y = m + 6
tìm m để phương trình có nghiệm 3x - y = 1
3x-y=1 => y=3x-1.
Thay vào hệ phương trình ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} mx-(3x-1)=1\\ x+(3x-1)=m+6 \end{matrix}\right.[/tex][tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} (m-3)x=0(1)\\ 4x-7=m(2) \end{matrix}\right.[/tex].
Từ (1) suy ra m-3=0 => m=3 hoặc x=0.
Nếu m=3 thay vào pt (2) ta có 4x-7=3 <=> x=5/2 <=> y=13/2 (thỏa mãn)
Nếu x=0 thì y=-1 thay vào pt (2) ta có 0.4-7=m <=> m=-7 (thỏa mãn).
Vậy m bằng 3 hoặc -7.
 
Top Bottom