Toán Tìm m để phương trình có 4 nghiệm phân biệt

Ng.Klinh

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
1,516
3,108
534
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Tìm m để phương trình sau có 4 nghiệm phân biệt
[tex]x^{4} + 4x^{3} - 8x + 5 - m = 0[/tex]
@kingsman(lht 2k2) @iceghost @Nguyễn Xuân Hiếu
ok con hàng bậc 4 biện luận khá quen thuộc ..linh hỏi, mình sẽ trả lời tường minh nhé
dễ thấy pt <=>
[tex]x^{4}-4x^{3}+4x^{2}-4x^{2}+8x=m-5\Leftrightarrow x^{2}(x^{2}+4x+4)-4x(x+2)=m-5\Leftrightarrow x^{2}(x+2)^{2}-4x(x+2)=m-5[/tex]
đặt t=x(x+2)(**)
ta có (*)
<=> t^2-4t-m+5=0
rồi giải bình thường để lấy 4 nghiệm nhé
den-ta'=4-(-m+5)
=m-1
m>1 thì pt có hai nghiệm phân biệt
tìm dc nghiệm t1
t2
đem thế vào (**)
rồi tiếp tục biện luận
sao cho ($) có hai nghiệm phân biệt với t1
và nó cũng có hai nghiệm phân biệt vs t2
Linh ko hieur chỗ nào cứ hỏi lại ,cái này ko khó nhưng hơi dài đây
 
Top Bottom