Toán 10 Tìm m để phương trình có 3 nghiệm

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,118
269
22
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Tìm m để phương trình sau có 3 nghiệm phân biệt

X^3-1-m.(X-1)=0
(X-1)(x^2+x+1)-m(x-1)=0
(X-1)(x^2+x+1-m)=0
X-1=0 hoặc x^2+x+1-m=0
X=1 hoặc x^2+x+1-m=0(2)
Để pt có 3 nghiệm pb thì x=1 hoặc pt(2) có 2 nghiệm pb khác 1
Tính delta >=0
Kết quả là m>=3/4, m khác 3
 

Kaito.

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng tám 2017
58
51
83
22
Nghệ An
THCS Đặng Chánh Kỷ
(X-1)(x^2+x+1)-m(x-1)=0
(X-1)(x^2+x+1-m)=0
X-1=0 hoặc x^2+x+1-m=0
X=1 hoặc x^2+x+1-m=0(2)
Để pt có 3 nghiệm pb thì x=1 hoặc pt(2) có 2 nghiệm pb khác 1
Tính delta >=0
Kết quả là m>=3/4, m khác 3
em cảm ơn vậy ah/chị giải bài này dùm e đc k(đề tương tự)

X^3-(2m+1)x^2+3(m+4)-m-12=0
 
Top Bottom