Toán 9 Tìm m để phương trình có 2 nghiệm thỏa mãn...

Mariszz

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng năm 2018
13
2
6
21
Bình Định
hoai huong
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)cho phương trình
x22(m1)+m2+4=0x^{2}-2(m-1) +m^{2}+4 =0 ( m là tham số )
tìm m để phương trình có hai nghiệm x1 ,x2 thõa mãn x12+2(m+1)x23m2+16x1^{2}+2(m+1)x2 \leq 3m^{2} +16
2)cho phương trình
x22(n1)x+n(n1)=0x^{2}-2(n-1)x +n(n-1)=0
gọi x1 x2 là hai nghiệp của phương trình x1> x2 chứng minh x122x2+30x1^{ 2}-2x2 +3 \geq 0
 
Last edited:

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
22
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
Δ=m22m+1m24=2m>3=>m>32\Delta'=m^2-2m+1-m^2-4=-2m>3=>m>\frac{-3}{2}
{x1=m1+2m3x2=m12m3\left\{\begin{matrix} x_{1}=m-1+\sqrt{-2m-3} & \\ x_{2}=m-1-\sqrt{-2m-3} & \end{matrix}\right.
TH1: x1>x2x_{1}>x_{2}
[m1+2m3]2+2(m+1)(m12m3)3m2+16<=>m22m+1+2(m1)2m32m3+2m222(m+1)2m33m2+16<=>42m34m+20<=>2m3m+5\left [ m-1+\sqrt{-2m-3} \right ]^2+2(m+1)(m-1-\sqrt{-2m-3})\leqslant3m^2+16<=>m^2-2m+1+2(m-1)\sqrt{-2m-3}-2m-3+2m^2-2-2(m+1)\sqrt{-2m-3}\leqslant 3m^2+16<=>-4\sqrt{-2m-3}\leqslant4m+20<=>-\sqrt{-2m-3}\leqslant m+5( luôn đúng với mọi m>32m>\frac{-3}{2}
TH2: x1<x2x_{1}<x_{2}
(m12m3)2+2(m+1)(m1+2m3)3m2+16<=>m22m+12(m1)2m32m3+2m22+2(m+1)2m33m2+16<=>2m3m+5<=>m2+10m+252m3<=>m2+12m+280=>x622x6+22(m-1-\sqrt{-2m-3})^2+2(m+1)(m-1+\sqrt{-2m-3})\leqslant 3m^2+16 <=>m^2-2m+1-2(m-1)\sqrt{-2m-3}-2m-3+2m^2-2+2(m+1)\sqrt{-2m-3}\leqslant 3m^2+16<=>\sqrt{-2m-3}\leqslant m+5<=>m^2+10m+25\geqslant -2m-3<=>m^2+12m+28\geqslant 0=>x\leqslant -6-2\sqrt{2}\vee x\geqslant -6+2\sqrt{2}
TH2 xét với đk m>32m>\frac{-3}{2} => vô lý => loại TH2
=> m>32m>\frac{-3}{2}
2) bạn làm tương tự
nhưng ở câu này nó cho rõ TH x1>x2x_{1}>x_{2} nên bạn xét như trường hợp đầu
 
  • Like
Reactions: Blue Plus
Top Bottom