Toán 12 Tìm $m$ để phương trình $4^x-2^{x+1}+m=0$ có 2 nghiệm phân biệt

nguyenhoangphuc2304@gmail.com

Học sinh
Thành viên
2 Tháng bảy 2021
393
172
36

Attachments

  • upload_2021-12-10_9-10-6.png
    upload_2021-12-10_9-10-6.png
    14.1 KB · Đọc: 20
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
View attachment 195898
Giúp mình giải câu này được không ạ?
Đặt $2^x=t,\, (t>0)$
Phương trình $\iff t^2-2t+m=0 \iff m=-t^2+2t=g(t)$
Có $g(t)=-t^2+2t \implies g'(t)=-2t+2=0 \implies t=1$
Nhìn vào BBT ở dưới ta thấy, để phương trình có 2 nghiệm phân biệt thì $y=m$ phải cắt $g(t)$ tại 2 điểm phân biệt, tương đương với $0<m<1$

Nếu có gì không hiểu em hỏi lại nhé. Chúc em học tốt :D
 

Attachments

  • 6.jpg
    6.jpg
    23.8 KB · Đọc: 10
Top Bottom