Toán 9 Tìm m để phân số tối giản

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Gọi d = (n^2+4,n+5)
Ta thấy: [tex]n^2+4-(n-5)(n+5)=29\vdots d\Rightarrow d\in \left \{ 1,29 \right \}[/tex]
Nếu d = 29 thì n + 5 chia hết cho 29 hay n có dạng 29k+5.
Vậy để d = 1 thì n - 5 không chia hết cho 29.
Câu hỏi viết lại thành: Có bao nhiêu số từ -4 tới 2000 không chia hết cho 29.
Vì có 69 số chia hết cho 29 nên có 2005 - 69 = 1936 số thỏa mãn.
 
  • Like
Reactions: Wweee and Minh Tín

Wweee

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2020
188
76
21
19
Hà Nội
GG UwaU
Gọi d = (n^2+4,n+5)
Ta thấy: [tex]n^2+4-(n-5)(n+5)=29\vdots d\Rightarrow d\in \left \{ 1,29 \right \}[/tex]
Nếu d = 29 thì n + 5 chia hết cho 29 hay n có dạng 29k+5.
Vậy để d = 1 thì n - 5 không chia hết cho 29.
Câu hỏi viết lại thành: Có bao nhiêu số từ -4 tới 2000 không chia hết cho 29.
Vì có 69 số chia hết cho 29 nên có 2005 - 69 = 1936 số thỏa mãn.
Mình k hiểu phần n-5 chia hết cho 29 lắm bạn ơi :v bạn ns rõ hơn hộ mình đc k Tks
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
Last edited:

Wweee

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2020
188
76
21
19
Hà Nội
GG UwaU
sao mình lại ra có mỗi 69 số thôi nhỉ @@ ...........
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
sao mình lại ra có mỗi 69 số thôi nhỉ @@ ...........
Mình có hơi lú chút :v
Đúng là mình sai chỗ n -5. Đúng ra phải là n + 5.
Từ đó ta cần tìm những số chia hết cho 29 trong khoảng 5 tới 2010. Lấy số đầu là 29, số cuối là 2001 là được.
 
Top Bottom