Toán 12 Tìm M để MA+MB nhỏ nhất

Lavender 03083008

Học sinh
Thành viên
20 Tháng sáu 2017
7
2
21
22
  • Like
Reactions: Lanh_Chanh

Lanh_Chanh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng chín 2017
794
1,416
189
Nam Định
National Economics University
Mọi người giúp mình giải bài toán này với ạ!

Cho mặt phẳng (P):x-2y+z-1=0 và hai điểm A(0;-2;3), B(2;0;1). Điểm M(a;b;c) thuộc (P) sao cho MA+MB nhỏ nhất. Tính a^2 + b^2 +c^2 bằng:

A.41/4 B.9/4 C.7/4 D.3
$A(0;-2;3), B(2;0;1), (P) x-2y+z-1=0$
Ta xét thấy tích khi thay tọa độ 2 điểm A,B vào (P) dương $P(A).P(B)=12>0$
=> A,B cùng phía so với mặt phẳng (P).
Lấy A' đối xứng với A qua (P), khi đó ta có phương trình của AA'
[tex]\left\{\begin{matrix} x=t & \\ y=-2-2t& \\ z=3+t& \end{matrix}\right.[/tex]
H là hình chiếu của A trên (P) => $H\epsilon(P)$, $H\epsilon AA'$
=> thay tọa độ H theo t vào (P) => $t=-1$ => $H(-1;0;2)$
=> $A'(-2;2;1) => \overrightarrow{A'B}(4;-2;0)$
Khi đó ta có $MA+MB=MA'+MB\geq A'B$
MA+MB min khi "=" xảy ra <=> M là giao điểm của A'B và (P)
Đến đây bạn tự tìm giao điểm M nhé.
 
  • Like
Reactions: Lavender 03083008
Top Bottom