Toán 12 Tìm $m$ để $\left | x^3-3x^2+m \right |\leq 4, \ \forall x\in \left [ 1;3 \right ]$

Atepai

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2020
241
137
51
22
Long An
Lê Quý Đôn - Long An

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Cách giải bài toán trị tuyệt đối đây bạn nhé
+ Nếu [tex]\left | A \right |\leq B\Leftrightarrow -B\leq A\leq B[/tex]
+ Nếu [tex]\left | A \right |\geq B\Leftrightarrow A\geq B[/tex] hoặc [tex]A\leq -B[/tex]
Trong bài toán của bạn thì nó thuộc trường hợp [tex]\left | A \right |\leq B[/tex]
 
  • Like
Reactions: Tungtom

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Có bao nhiêu số nguyên m thoả mãn |x^3-3x^2 +m | <= 4 với mọi x thuộc đoạn[ 1;3]?
Sao mình giải cách |A| <= B
Th1. A>= 0 và A<=B
Th2. A<0 và -A<=B
Còn khi giải cách
B>0 và -B <=A<= B thì ra đáp án
Giải thích với
Bạn đang thắc mắc là Cách 1 nhìn có vẻ đúng nhưng lại ra kết quả khác Cách 2 đúng không :D
Nếu làm theo Cách 1 như bạn đã nêu thì chắc là:
  • TH1: [tex]\left\{\begin{matrix} x^3-3x^2+m\geq 0\\ x^3-3x^2+m\leq 4 \end{matrix}\right. , \ \forall x\in \left [ 1;3 \right ][/tex]
  • TH2: [tex]\left\{\begin{matrix} x^3-3x^2+m\leq 0\\ -x^3+3x^2-m\leq 4 \end{matrix}\right. , \ \forall x\in \left [ 1;3 \right ][/tex]
Nhưng xét có 2 trường hợp như vậy là vẫn thiếu, vì 2 trường hợp trên mới chỉ mặc định $pt: \ x^3-3x^3+m=0$ không có nghiệm trên [tex]\left [ 1;3 \right ][/tex], mà việc $pt$ đó có nghiệm trên $\left [ 1;3 \right ]$ là điều hoàn toàn có thể, khi đó còn nhiều trường hợp khác nữa, vậy nên dẫn tới thiếu nghiệm
Tuy nhiên thì cách này khá dài và nhiều trường hợp, bạn vẫn nên làm theo Cách 2 thì hơn :D
 
Top Bottom