Tìm m để hs đồng biến, nghịch biến trên .....

T

trantheduy

Last edited by a moderator:
N

nguyenducthanhvbhp1994

Các bạn thử giải bài này xem: (chi tiết nha!)
Cho hàm số:[TEX] y = 1/3mx^3 + 2(m-1)x^2 + (m-1)x + m[/TEX]
đồng biến trên [TEX](- \infty;0) \cup [2;+ \infty)[/TEX]

Để hàm số đồng biến trên [TEX](- \infty;0) \cup [2; + \infty)[/TEX]
[TEX]<=> y' = mx^2 + 4(m-1)x+(m-1) \ge 0 \forall x \in (- \infty;0) \cup [2; + \infty)[/TEX]
[TEX]<=> m(x^2+4x+1) \ge 4x+1 \forall x \in (- \infty;0) \cup [2; + \infty) [/TEX]
[TEX]<=> m \ge \frac{4x+1}{x^2+4x+1} = f(x) \forall x \in (- \infty;0) \cup [2; + \infty) [/TEX]
[TEX]=> f'(x) = \frac{-4x^2+6x}{(x^2+4x+1)^2 [/TEX] ; [TEX]f'(x) = 0 <=> x=\frac{3}{2}[/TEX] hoặc [TEX]x=0[/TEX]
Bạn kẻ bảng thấy [TEX]f(2) = \frac{41}{3}m-10[/TEX]. Tôi không biết kẻ bảng
Để [TEX]m \ge f(x) \forall x \in (- \infty;0) \cup [2; + \infty) [/TEX]
[TEX]<=> m \ge \frac{30}{41}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

titi_vn

Để hàm số đồng biến trên [TEX](- \infty;0) \cup [2; + \infty)[/TEX]
[TEX]<=> y' = mx^2 + 4(m-1)x+(m-1) \ge 0 \forall x \in (- \infty;0) \cup [2; + \infty)[/TEX]
[TEX]<=> m(x^2+4x+1) \ge 4x+1 \forall x \in (- \infty;0) \cup [2; + \infty) [/TEX]
[TEX]<=> m \ge \frac{4x+1}{x^2+4x+1} = f(x) \forall x \in (- \infty;0) \cup [2; + \infty) [/TEX]
[TEX]=> f'(x) = \frac{-4x^2+6x}{(x^2+4x+1)^2 [/TEX] ; [TEX]f'(x) = 0 <=> x=\frac{3}{2}[/TEX] hoặc [TEX]x=0[/TEX]
Bạn kẻ bảng thấy [TEX]f(2) = \frac{41}{3}m-10[/TEX]. Tôi không biết kẻ bảng
Để [TEX]m \ge f'(x) \forall x \in (- \infty;0) \cup [2; + \infty) [/TEX]
[TEX]<=> m \ge \frac{30}{41}[/TEX]

kẻ bảng sao ra được [TEX]f(2) = \frac{41}{3}m-10[/TEX] ????
Chổ [TEX]m \ge f'(x) \forall x \in (- \infty;0) \cup [2; + \infty) [/TEX]
[TEX]<=> m \ge \frac{30}{41}[/TEX] là f(x) mới đúng chứ ...
 
N

nguyenducthanhvbhp1994

ukm nhỉ. mình nhầm. hihi. cảm ơn bạn đã nhắc.
sao lai không kẻ bảng được. cứ viết giá trị dưới dạng m cũng được mà
 
T

trongthaivn

Các bạn thử giải bài này xem: (chi tiết nha!)
Cho hàm số: [TEX]y= \frac{1}{3}mx^3 + 2(m-1)x^2 + (m-1)x + m[/TEX]
đồng biến trên [TEX](-\infty;0) U [2;+\infty)[/TEX]
[TEX]y'=mx^2+4(m-1)x+(m-1)[/TEX]
Để h/s đồng biến trên [TEX](-\infty;0) U [2;+\infty)[/TEX]
thì [TEX]y'\geq0[/TEX] trên [TEX](-\infty;0) U [2;+\infty)[/TEX]
Xét m= 0: ta thấy không thoả mãn
Xét [TEX]m \neq 0[/TEX]:
[TEX]y'\geq0[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]m(x^2+4x+1)\geq4x+1[/TEX] trên [TEX](-\infty;0) U [2;+\infty)[/TEX] (1)
Với [TEX]x \in (-\infty;-2-\sqrt{3}) U (-2+\sqrt{3};0) U [2;+\infty)[/TEX]:
(1) \Leftrightarrow [TEX]m \geq \frac{4x+1}{x^2+4x+1}=g(x)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]m \geq maxg(x)[/TEX] với [TEX]x \in (-\infty;-2-\sqrt{3}] U [-2+\sqrt{3};0] U [2;+\infty)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]m \geq 1[/TEX]
Với [TEX]x \in (-2-\sqrt{3};-2+\sqrt{3})[/TEX]:
(1) \Leftrightarrow [TEX]m \leq \frac{4x+1}{x^2+4x+1}=g(x)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]m \leq ming(x)[/TEX] với [TEX]x \in [-2-\sqrt{3};-2+\sqrt{3}][/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]m \leq \frac{4}{3}[/TEX]
Vậy [TEX]1 \leq m \leq \frac{4}{3}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

trongthaivn

Đáp số cuối cùng là [TEX]1 \leq m \leq \frac{4}{3}[/TEX]
Mình xin giải thích thêm cho kỹ cái ý [TEX]m \neq 0 :[/TEX] đó là mình đang xét dấu biểu thức [TEX]x^2+4x+1[/TEX]
Chia 2 vế của (1) cho số "+" thì BĐT không đổi chiều
Chia 2 vế của (1) cho số "-" thì BĐT đổi chiều
 
T

titi_vn

Để hàm số đồng biến trên [TEX](- \infty;0) \cup [2; + \infty)[/TEX]
[TEX]<=> y' = mx^2 + 4(m-1)x+(m-1) \ge 0 \forall x \in (- \infty;0) \cup [2; + \infty)[/TEX]
[TEX]<=> m(x^2+4x+1) \ge 4x+1 \forall x \in (- \infty;0) \cup [2; + \infty) [/TEX]
[TEX]<=> m \ge \frac{4x+1}{x^2+4x+1} = f(x) \forall x \in (- \infty;0) \cup [2; + \infty) [/TEX]
[TEX]=> f'(x) = \frac{-4x^2+6x}{(x^2+4x+1)^2 [/TEX] ; [TEX]f'(x) = 0 <=> x=\frac{3}{2}[/TEX] hoặc [TEX]x=0[/TEX]
Bạn kẻ bảng thấy [TEX]f(2) = \frac{41}{3}m-10[/TEX]. Tôi không biết kẻ bảng
Để [TEX]m \ge f(x) \forall x \in (- \infty;0) \cup [2; + \infty) [/TEX]
[TEX]<=> m \ge \frac{30}{41}[/TEX]

kẻ bảng sao ra được [TEX]f(2) = \frac{41}{3}m-10[/TEX] ????
Chổ [TEX]m \ge f'(x) \forall x \in (- \infty;0) \cup [2; + \infty) [/TEX]
[TEX]<=> m \ge \frac{30}{41}[/TEX] là f(x) mới đúng chứ ...

ukm nhỉ. mình nhầm. hihi. cảm ơn bạn đã nhắc.
sao lai không kẻ bảng được. cứ viết giá trị dưới dạng m cũng được mà

Khi ta đạo hàm xong thì chúng ta chưa biết y' là pt có dạng gì mà... Mặt khác khi mình thay 2 vào f(x) thì đâu ra giống như của bạn đâu..?
 
T

titi_vn

[TEX]y'=mx^2+4(m-1)x+(m-1)[/TEX]
Để h/s đồng biến trên [TEX](-\infty;0) U [2;+\infty)[/TEX]
thì [TEX]y'\geq0[/TEX] trên [TEX](-\infty;0) U [2;+\infty)[/TEX]
Xét m= 0: ta thấy không thoả mãn
Xét [TEX]m \neq 0[/TEX]:
[TEX]y'\geq0[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]m(x^2+4x+1)\geq4x+1[/TEX] trên [TEX](-\infty;0) U [2;+\infty)[/TEX] (1)
Với [TEX]x \in (-\infty;-2-\sqrt{3}) U (-2+\sqrt{3};0) U [2;+\infty)[/TEX]:
(1) \Leftrightarrow [TEX]m \geq \frac{4x+1}{x^2+4x+1}=g(x)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]m \geq maxg(x)[/TEX] với [TEX]x \in (-\infty;-2-\sqrt{3}] U [-2+\sqrt{3};0] U [2;+\infty)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]m \geq 1[/TEX]
Với [TEX]x \in (-2-\sqrt{3};-2+\sqrt{3})[/TEX]:
(1) \Leftrightarrow [TEX]m \leq \frac{4x+1}{x^2+4x+1}=g(x)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]m \leq ming(x)[/TEX] với [TEX]x \in [-2-\sqrt{3};-2+\sqrt{3}][/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]m \leq \frac{4}{3}[/TEX]
Vậy [TEX]1 \leq m \leq \frac{4}{3}[/TEX]

theo mình nghĩ thì khi ta làm tới: [TEX]y'\geq0[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]m(x^2+4x+1)\geq4x+1[/TEX] trên [TEX](-\infty;0) U [2;+\infty)[/TEX]
thì ta \Leftrightarrow [TEX]m \geq \frac{4x+1}{x^2+4x+1}=g(x)[/TEX]
Và bài toán trở thành xét giá trị lớn nhất max của hs g(x) trên [TEX](-\infty;0) U [2;+\infty)[/TEX]

Sau khi thực hiện các bước tìm max g(x) ta lập bảng biến thiên:
dựa vào BBT ta thấy max (gx) =1
=> m >= 1
 
Last edited by a moderator:
T

trongthaivn

theo mình nghĩ thì khi ta làm tới: [TEX]y'\geq0[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]m(x^2+4x+1)\geq4x+1[/TEX] trên [TEX](-\infty;0) U [2;+\infty)[/TEX]
thì ta \Leftrightarrow [TEX]m \geq \frac{4x+1}{x^2+4x+1}=g(x)[/TEX]
Và bài toán trở thành xét giá trị lớn nhất max của hs g(x) trên [TEX](-\infty;0) U [2;+\infty)[/TEX]

Sau khi thực hiện các bước tìm max g(x) ta lập bảng biến thiên:
dựa vào BBT ta thấy max (gx) =1
=> m >= 1
không được bạn à, chúng ta chưa biết [TEX]g(x)=\frac{4x+1}{x^2+4x+1}[/TEX] âm hay dương trên [TEX](-\infty;0) U [2;+\infty)[/TEX] hay không. Nếu mà làm như bạn thi đã măc đinh là nó dương rồi. Kết quả sẽ sai
 
T

titi_vn

không được bạn à, chúng ta chưa biết [TEX]g(x)=\frac{4x+1}{x^2+4x+1}[/TEX] âm hay dương trên [TEX](-\infty;0) U [2;+\infty)[/TEX] hay không. Nếu mà làm như bạn thi đã măc đinh là nó dương rồi. Kết quả sẽ sai
không phải bạn ak...mục tiêu chúng ta đi xét là tìm max của [TEX]g(x)=\frac{4x+1}{x^2+4x+1}[/TEX] trên [TEX](-\infty;0) U [2;+\infty)[/TEX]
mà khi ta tìm max của [TEX]g(x)=\frac{4x+1}{x^2+4x+1}[/TEX] thì biểu thức [TEX]g(x)=\frac{4x+1}{x^2+4x+1}[/TEX] âm hay dương có quan trọng không...?
đi tìm max của g(x) thì ta phải đi xét g'(x) mà..
 
N

nguyen_van_ba

không phải bạn ak...mục tiêu chúng ta đi xét là tìm max của [TEX]g(x)=\frac{4x+1}{x^2+4x+1}[/TEX] trên [TEX](-\infty;0) U [2;+\infty)[/TEX]
mà khi ta tìm max của [TEX]g(x)=\frac{4x+1}{x^2+4x+1}[/TEX] thì biểu thức [TEX]g(x)=\frac{4x+1}{x^2+4x+1}[/TEX] âm hay dương có quan trọng không...?
đi tìm max của g(x) thì ta phải đi xét g'(x) mà..

bạn hiểu sai rồi, chúng ta phải xét dấu mẫu số của biểu thức
latex.php
để xem tham số m lớn hơn hay nhỏ hơn g(x) từ đó mới giải tiếp được chứ. Ban trongthai làm đúng đấy nhưng bạn nên chú ý trình bày cụ thể tìm min và max của g(x) cho các bạn dễ hiểu.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom