tìm m để hpt có nghiệm x>0 và y<0?

H

huongmot

Rút x và y theo m:

$\left\{\begin{matrix}x+my=4(1)\\ mx-y=3(2) \end{matrix}\right.$
Từ (1)
\Rightarrow $x= 4-my$
Thay x vào (2)
\Rightarrow $m(4-my)- y =3$
\Rightarrow $y =\dfrac{4m-3}{m^2+1}$
Thay y vào (1), tính được $x = 4- m(\dfrac{4m-3}{m^2+1}) = \dfrac{4-3m}{m^2+1}$
$x>0$
\Rightarrow $ \dfrac{4-3m}{m^2+1} >0$ \Rightarrow $4-3m >0$ \Rightarrow $ m<\dfrac{4}{3}$

$y<0$
\Rightarrow $\dfrac{4m-3}{m^2+1}<0$
\Rightarrow $4m -3 <0$ \Rightarrow $m <\dfrac{3}{4}$
Vậy $m<\dfrac{3}{4}$
 
Top Bottom