Toán 9 Tìm m để hpt có nghiệm duy nhất

supermess1

Học sinh
Thành viên
22 Tháng ba 2020
223
36
41
18
Hải Phòng
THCS CHU VĂN AN

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
ĐK:[tex]m^2\neq -3[/tex] (đúng )
[tex]\left\{\begin{matrix} mx-y=2 \\ 3x+my=5 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=\frac{2m+5}{m^2+3}\\ y=\frac{5m-6}{m^2+3} \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow x+y=\frac{7m-1}{m^2+3}[/tex]
Để x+y<1 thì [tex]\frac{7m-1}{m^2+3}<1 \Leftrightarrow 7m-1<m^2+3[/tex] (do [tex]m^2+3>0[/tex])
hay [tex]m^2-7m+4>0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow m<\frac{7-\sqrt{33}}{2} or ;m>\frac{7+\sqrt{33}}{2}[/tex]
 
Top Bottom