TÌm m để hệ sau có nghiệm

I

iloveg8

Bài này làm theo kiểu x^2 + y^2 + 2(m-1)y - 4mx + m^2 + 2m =0 là phương trình đường tròn còn 3x + 4y + 1 =0
là phương trình đường thằng
Kiểu này thì tính khoảng cách từ tâm đường tròn đến đường thẳng đó, nếu <= bán kính đường tròn thì là có nghiệm
 
M

mcdat

[TEX]\left{x^2 + y^2 + 2(m-1)y - 4mx + m^2 + 2m =0 \ (1) \\ 3x + 4y + 1 = 0 \ (2)[/TEX]

Cách 1: Rút x hoặc y từ (2) rồi vào (1) rồi giải theo kiểu [TEX]\Delta \geq 0[/TEX]

Cách 2: (1) chính là PT đường tròn tâm [TEX] \ O(2m \ ; \ m-1) \ & \ R=\sqrt{4m^2-2m+1}[/TEX]

So sánh khoảng cách d từ tâm O tới đường thẳng [TEX] \ 3x+4y+1=0[/TEX]

So sánh d với R và kết luận

%%-%%-
 
N

nguyenhanh_12a1

có thể làm cụ thể hơn ko?
ffffffffffffffffffffffffffffffffffffffffffffffffffffffffffffffffffffffffffffffffff
 
H

hungtybg

Cách 1: Rút x hoặc y từ (2) rồi vào (1) rồi giải theo kiểu [TEX]\Delta \geq 0[/TEX]

Cách 2: (1) chính là PT đường tròn tâm [TEX] \ O(2m \ ; \ m-1) \ & \ R=\sqrt{4m^2-2m+1}[/TEX]

So sánh khoảng cách d từ tâm O tới đường thẳng [TEX] \ 3x+4y+1=0[/TEX]

So sánh d với R và kết luận

%%-%%-
Cậu có thể làm rõ cách 2 ra được hem zay? Cách 1 thì dễ rùi nhưng cách 2 mình hem hỉu lắm
 
T

tranghh4

cũng dễ hiểu mà nếu khoảng cách bé hơn R thì có 2 nghiêm băngf R thì có 1 nghiệm và lớn hơn R thì vô nghiệm.
 
Top Bottom