Toán 10 Tìm m để hệ có nghiệm

Lê Gia An

Học sinh
Thành viên
26 Tháng mười hai 2019
73
63
46
TP Hồ Chí Minh
.

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Trừ vế theo vế, ta được: $2(x - y) + \sqrt{y - 1} - \sqrt{x - 1} = 0$

Nhân liên hợp: $(x - y)\left(2 - \dfrac{1}{\sqrt{y - 1} + \sqrt{x - 1}}\right) = 0$

Khi đó: $x = y$ hoặc $\sqrt{y - 1} + \sqrt{x - 1} = \dfrac{1}2$


  • Khi $x = y$, xét pt $2x + \sqrt{x - 1} = m$. Đặt $t = \sqrt{x - 1}$ thì pt trở thành $2(t^2 + 1) + t = m$.

    Bạn vẽ đồ thị parabol ở VT (nhớ đk $t \geqslant 1$) để biện luận nghiệm theo $m$ nhé

  • Khi $\sqrt{y - 1} + \sqrt{x - 1} = \dfrac{1}2$, cộng hai pt lại, ta được $2x + 2y + \dfrac12 = 2m$

    Khi đó hpt $\iff \begin{cases} 2x + \dfrac12 - \sqrt{x - 1} = m \\ 2x + 2y + \dfrac12 = 2m \end{cases}$

    Do điều kiện $y \geqslant 1$ nên $y = 2m - 2x - \dfrac12 \geqslant 1$ hay $x \leqslant m - \dfrac{3}4$

    Tới đây bạn cũng đặt $t$ rồi biện luận tương tự TH trên, chú ý điều kiện nhé.

Nếu có thắc mắc, bạn có thể hỏi lại bên dưới. Chúc bạn học tốt nhé :D

Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Lê Gia An
Top Bottom