tìm m để hệ có nghiệm

L

liverpool1

[tex]\left\{ \begin{array}{l} 3x^2 + 2x - 1 < 0 \\ x^3 + 3mx + 1 < 0 \end{array} \right.[/tex]
Tìm m để hệ trên có nghiệm


[TEX]3x^2 +2x -1<0 \Leftrightarrow -1<x<1/3[/TEX]
Ta có: [TEX]x^3+3mx +1<0 \Leftrightarrow m<\frac{-1}{3x} -\frac{{x}^{2}}{3}[/TEX]

Xét hs [TEX]y = \frac{-1}{3x} -\frac{{x}^{2}}{3} ; -1<x<1/3[/TEX]

[TEX]y'= \frac{1}{3{x}^{2}} -\frac{2x}{3} [/TEX]

[TEX]y'=0 \Leftrightarrow x=\frac{1}{\sqrt[3]{2}}[/TEX](loại)

[TEX]BBT => m \leq \frac{-28}{27}[/TEX]
:D
 
K

kimxakiem2507

[TEX]3x^2 +2x -1<0 \Leftrightarrow -1<x<1/3[/TEX]
Ta có: [TEX]x^3+3mx +1<0 \Leftrightarrow m<\frac{-1}{3x} -\frac{{x}^{2}}{3}[/TEX]

Xét hs [TEX]y = \frac{-1}{3x} -\frac{{x}^{2}}{3} ; -1<x<1/3[/TEX]

[TEX]y'= \frac{1}{3{x}^{2}} -\frac{2x}{3} [/TEX]

[TEX]y'=0 \Leftrightarrow x=\frac{1}{\sqrt[3]{2}}[/TEX](loại)

[TEX]BBT => m \leq \frac{-28}{27}[/TEX]
Làm như vậy chưa ổn đâu em,phải tách ra hai trường hợp mới được,cẩn thận khi chia hai vế của bất phương trình nha,chia số dương không đổi dấu,số âm thì đổi dấu,tụi em cứ chia loạn xạ là sụp bẫy đấy.
[TEX]x=0[/TEX] không phải là nghiệm
[TEX]TH1:-1<x<0[/TEX]
[TEX]TH2:0<x<\frac{1}{3}[/TEX]
 
Top Bottom