Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
tìm m để hệ có nghiệm duy nhất:
[tex]\left\{\begin{matrix} xy +x^2=m(y-1) & & \\ xy+y^2=m(x-1) & & \end{matrix}\right.[/tex]
Mình giải như sau: lấy phương trình trên trừ phương trình dưới vế theo vế được pt hệ quả:
[tex]x^2-y^2=m(y-1)-m(x-1)\Leftrightarrow x^2-y^2=m(y-x)\Leftrightarrow (x-y)(x+y)+m(x-y)=0\Leftrightarrow (x-y)(x+y+m)=0[/tex]
suy ra: x-y=0 hoặc x+y+m=0.
Các bạn giải tiếp với tới đây mình bí rồi
[tex]\left\{\begin{matrix} xy +x^2=m(y-1) & & \\ xy+y^2=m(x-1) & & \end{matrix}\right.[/tex]
Mình giải như sau: lấy phương trình trên trừ phương trình dưới vế theo vế được pt hệ quả:
[tex]x^2-y^2=m(y-1)-m(x-1)\Leftrightarrow x^2-y^2=m(y-x)\Leftrightarrow (x-y)(x+y)+m(x-y)=0\Leftrightarrow (x-y)(x+y+m)=0[/tex]
suy ra: x-y=0 hoặc x+y+m=0.
Các bạn giải tiếp với tới đây mình bí rồi