Toán 10 Tìm m để hệ bpt có nghiệm

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Từ phương trình 1 ta có: [tex]\frac{3}{2}x-\frac{7}{6}x < \frac{13}{3}-\frac{1}{2} \Rightarrow \frac{1}{3}x < \frac{23}{6} \Rightarrow x < \frac{23}{2}[/tex]
Từ phương trình 2 ta có: [tex]m^2x+x\geq m^4-1 \Rightarrow (m^2+1)x \geq (m^2+1)(m^2-1) \Rightarrow x \geq m^2-1[/tex]
Để hệ có nghiệm thì [tex]m^2-1< \frac{23}{2}\Leftrightarrow m^2< \frac{25}{2}\Leftrightarrow -\frac{5\sqrt{2}}{2} < m < \frac{5\sqrt{2}}{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: minhloveftu

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Từ phương trình 1 ta có: [tex]\frac{3}{2}x-\frac{7}{6}x < \frac{13}{3}-\frac{1}{2} \Rightarrow \frac{1}{3}x < \frac{23}{6} \Rightarrow x < \frac{23}{2}[/tex]
Từ phương trình 2 ta có: [tex]m^2x+x\geq m^4-1 \Rightarrow (m^2+1)x \geq (m^2+1)(m^2-1) \Rightarrow x \geq m^2-1[/tex]
Để hệ có nghiệm thì [tex]m^2-1< \frac{23}{2}\Leftrightarrow m^2< \frac{25}{2}\Leftrightarrow -\frac{5\sqrt{2}}{2} < m < \frac{5\sqrt{2}}{2}[/tex]
Nếu như mình cho m^2-1 <= 23/2 thì có được không nhỉ @Mộc Nhãn,
 
Top Bottom