Toán 12 Tìm m để hàm số xác định trên R

kangdaniel2005

Học sinh
Thành viên
8 Tháng năm 2018
155
92
36
20
Bình Phước
THCS Quang Trung

Attachments

  • IMG_20220220_112723.jpg
    IMG_20220220_112723.jpg
    17.3 KB · Đọc: 25
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Tìm m để hàm số sau xác định trên R
$y = \sqrt{\log_3 \dfrac{x^2 + mx + 1}{3x^2 -2mx +2m - 1}}$


$y = \sqrt{\log_3 \dfrac{x^2 + mx + 1}{3x^2 -2mx +2m - 1}}$

ĐKXĐ: $\dfrac{x^2 + mx + 1}{3x^2 -2mx +2m - 1} \geq 1$

$\iff \dfrac{-2x^2 + 3mx -2m + 1}{3x^2 - 2mx + 2m - 1} \geq 0$

$\iff g(x) = \dfrac{2x^2 - 3mx +2m - 1}{3x^2 - 2mx + 2m - 1} \leq 0 \ (1)$

Để $y$ xác định trên $\mathbb{R}$ thì $(1)$ xảy ra với mọi $x \in \mathbb{R}$

Mà ta có khi $x \rightarrow \infty \iff g(x) > 0$

Vậy không tồn tại m

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha

Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/chinh-phuc-ki-thi-thptqg-mon-toan-2022.840109/
 
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom