Toán 12 Tìm m để hàm số nghịch biến

_Thu_

Học sinh
Thành viên
15 Tháng hai 2020
81
9
26
22
Hưng Yên
Trường THPT Nghĩa Dân

Attachments

  • upload_2020-9-15_21-32-11.png
    upload_2020-9-15_21-32-11.png
    405.3 KB · Đọc: 59
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: daukhai

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
58. Xét $y' = -3x^2 - 2(m - 1)x + 2m^2 + 3m + 2 = 0$
$\Delta' = (m - 1)^2 + 3(2m^2 + 3m + 2) = 7m^2 + 7m + 7 > 0 \, \forall m$
Như vậy chắc chắn $y' = 0$ sẽ có 2 nghiệm phân biệt $x_1$ và $x_2$. Giả sử $x_1 < x_2$ thì
$
\begin{array}{c|ccccccc}
x & -\infty & & x_1 & & x_2 & & +\infty \\
\hline
y' & & - & 0 & + & 0 & - \\
\hline
y & & \searrow & & \nearrow & & \searrow \\
\end{array}
$
Để hàm số nghịch biến trên $(2, +\infty)$ thì $2 \leqslant x_2$
Nói cách khác, tồn tại 1 nghiệm không nhỏ hơn $2$

Như vậy, ta sẽ tìm $m$ để cả 2 nghiệm đều nhỏ hơn 2 rồi suy ngược lại:
ĐK: $\begin{cases} (x_1 - 2)(x_2 - 2) > 0 \\ (x_1 - 2) + (x_2 - 2) < 0 \end{cases}$
$\iff \begin{cases} x_1x_2 - 2(x_1 + x_2) + 4 > 0 \\ x_1 + x_2 - 4 < 0 \end{cases}$
$\iff \begin{cases} 2m^2 + 3m + 2 - 2(2m - 2) - 12 < 0 \\ 2m - 2 + 12 > 0 \end{cases}$
$\iff \begin{cases} -\dfrac{3}2 < m < 2 \\ m > - 5 \end{cases}$
$\iff -\dfrac{3}2 < m < 2$

Vậy ycbt $\iff m \leqslant -\dfrac{3}2$ hoặc $m \geqslant 2$
 
  • Like
Reactions: _Thu_

_Thu_

Học sinh
Thành viên
15 Tháng hai 2020
81
9
26
22
Hưng Yên
Trường THPT Nghĩa Dân
58. Xét $y' = -3x^2 - 2(m - 1)x + 2m^2 + 3m + 2 = 0$
$\Delta' = (m - 1)^2 + 3(2m^2 + 3m + 2) = 7m^2 + 7m + 7 > 0 \, \forall m$
Như vậy chắc chắn $y' = 0$ sẽ có 2 nghiệm phân biệt $x_1$ và $x_2$. Giả sử $x_1 < x_2$ thì
$
\begin{array}{c|ccccccc}
x & -\infty & & x_1 & & x_2 & & +\infty \\
\hline
y' & & - & 0 & + & 0 & - \\
\hline
y & & \searrow & & \nearrow & & \searrow \\
\end{array}
$
Để hàm số nghịch biến trên $(2, +\infty)$ thì $2 \leqslant x_2$
Nói cách khác, tồn tại 1 nghiệm không nhỏ hơn $2$

Như vậy, ta sẽ tìm $m$ để cả 2 nghiệm đều nhỏ hơn 2 rồi suy ngược lại:
ĐK: $\begin{cases} (x_1 - 2)(x_2 - 2) > 0 \\ (x_1 - 2) + (x_2 - 2) < 0 \end{cases}$
$\iff \begin{cases} x_1x_2 - 2(x_1 + x_2) + 4 > 0 \\ x_1 + x_2 - 4 < 0 \end{cases}$
$\iff \begin{cases} 2m^2 + 3m + 2 - 2(2m - 2) - 12 < 0 \\ 2m - 2 + 12 > 0 \end{cases}$
$\iff \begin{cases} -\dfrac{3}2 < m < 2 \\ m > - 5 \end{cases}$
$\iff -\dfrac{3}2 < m < 2$

Vậy ycbt $\iff m \leqslant -\dfrac{3}2$ hoặc $m \geqslant 2$

để hàm số nghịch biến trên (2,+vc) thì [tex](2;+vc) \subset (x_{2};+vc)[/tex]
[tex]\Rightarrow 2\geqslant x_{2}[/tex] chứ nhỉ???
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
để hàm số nghịch biến trên (2,+vc) thì [tex](2;+vc) \subset (x_{2};+vc)[/tex]
[tex]\Rightarrow 2\geqslant x_{2}[/tex] chứ nhỉ???
À ừ :D Bạn đúng rồi, mình ghi sai chỗ đó :( Nếu vậy thì đáp số là $-\dfrac{3}2 \leqslant x \leqslant 2$ thôi
 

_Thu_

Học sinh
Thành viên
15 Tháng hai 2020
81
9
26
22
Hưng Yên
Trường THPT Nghĩa Dân
58. Xét $y' = -3x^2 - 2(m - 1)x + 2m^2 + 3m + 2 = 0$
$\Delta' = (m - 1)^2 + 3(2m^2 + 3m + 2) = 7m^2 + 7m + 7 > 0 \, \forall m$
Như vậy chắc chắn $y' = 0$ sẽ có 2 nghiệm phân biệt $x_1$ và $x_2$. Giả sử $x_1 < x_2$ thì
$
\begin{array}{c|ccccccc}
x & -\infty & & x_1 & & x_2 & & +\infty \\
\hline
y' & & - & 0 & + & 0 & - \\
\hline
y & & \searrow & & \nearrow & & \searrow \\
\end{array}
$
Để hàm số nghịch biến trên $(2, +\infty)$ thì $2 \leqslant x_2$
Nói cách khác, tồn tại 1 nghiệm không nhỏ hơn $2$

Như vậy, ta sẽ tìm $m$ để cả 2 nghiệm đều nhỏ hơn 2 rồi suy ngược lại:
ĐK: $\begin{cases} (x_1 - 2)(x_2 - 2) > 0 \\ (x_1 - 2) + (x_2 - 2) < 0 \end{cases}$
$\iff \begin{cases} x_1x_2 - 2(x_1 + x_2) + 4 > 0 \\ x_1 + x_2 - 4 < 0 \end{cases}$
$\iff \begin{cases} 2m^2 + 3m + 2 - 2(2m - 2) - 12 < 0 \\ 2m - 2 + 12 > 0 \end{cases}$
$\iff \begin{cases} -\dfrac{3}2 < m < 2 \\ m > - 5 \end{cases}$
$\iff -\dfrac{3}2 < m < 2$

Vậy ycbt $\iff m \leqslant -\dfrac{3}2$ hoặc $m \geqslant 2$


đoạn dấu ngoặc kép thứ 3 , tại sao x1.x2 lại ra như kia vậy ạ? t tưởng x1.x2=c/a. thì hình như lời giải của cậu thiếu chia -3 ạ?
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
đoạn dấu ngoặc kép thứ 3 , tại sao x1.x2 lại ra như kia vậy ạ? t tưởng x1.x2=c/a. thì hình như lời giải của cậu thiếu chia -3 ạ?
Mình nhân $-3$ vào 2 vế để ghi đỡ mệt ấy mà :D Nếu để ý bạn sẽ thấy số $4$ biến thành $-12$ và dấu $>$ chuyển thành dấu $<$
 
Top Bottom