Toán 12 Tìm m để hàm số đồng biến

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Tìm m để hàm số [tex]y=\frac{x^{3}}{3}+(m+1)x^{2}-(m+1)x+1[/tex] đồng biến trên (1;[tex]+\infty[/tex])
Mong mn giúp đỡ
Tìm m để hàm số [tex]y=\frac{x^{3}}{3}+(m+1)x^{2}-(m+1)x+1[/tex] đồng biến trên (1;[tex]+\infty[/tex])
Mong mn giúp đỡ
[tex]y'=x^2+2(m+1)x-(m+1)[/tex]
Để hàm đồng biến trên [tex]\left ( 1:+\infty \right )[/tex] thì [tex]y'\geq 0,\forall x\in \left ( 1;+\infty \right )[/tex]
  • TH1: [tex]y'\geq 0, \forall x\in \mathbb{R} \ \Leftrightarrow \Delta '\leq 0[/tex] (bạn tự tính nhé)
  • TH2: pt $y'=0$ có 2 nghiệm phân biệt ( tức là [tex]\Delta '> 0[/tex] thì [tex]y'\geq 0\Leftrightarrow x\in \left (-\infty ;x_1 \right ]\cup \left [ x_2;+\infty \right ) \ (x_1< x_2)[/tex]. Để [tex]y'\geq 0,\forall x\in \left ( 1;+\infty \right )[/tex] thì [tex](1;+\infty )\subset \left [ x_2;+\infty \right )\Leftrightarrow x_1< x_2\leq 1[/tex] (vẽ trục số ra là hiểu). [tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \Delta '> 0\\ 1.f(1)\geq 0\\ \frac{S}{2}<1 \end{matrix}\right.[/tex]
Tự làm tiếp nhé :p
 
  • Like
Reactions: Kaito Kidㅤ

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Tìm m để hàm số [tex]y=\frac{x^{3}}{3}+(m+1)x^{2}-(m+1)x+1[/tex] đồng biến trên (1;[tex]+\infty[/tex])
Mong mn giúp đỡ
ycbt $\iff y' = x^2 + 2(m + 1)x - (m + 1) \geqslant 0, \forall x \in (1; + \infty)$
Những bài liên quan đến tam thức bậc 2 trên khoảng như thế này thì nên ưu tiên cô lập $m$ trước, nếu cô lập không được thì mới tính đến chuyện dùng Vi-ét hay định lý về dấu của tam thức bậc 2... (ít gặp lắm)

ycbt $\iff m + 1 \geqslant -\dfrac{x^2}{2x - 1}, \forall x \in (1; +\infty)$ (do $2x - 1 > 0$ nên chia xuống thoải mái, nếu không được thì phải xét TH...)
Tới đây xét $g(x) = -\dfrac{x^2}{2x - 1}$ trên $(1; +\infty)$
$g'(x) = -\dfrac{2x^2 - 2x}{(2x - 1)^2}$
$
\begin{array}{c|ccc}
x & 1 & & +\infty \\
\hline
y' & & - \\
\hline
y & -1 & & \\
& & \searrow & \\
& & & -\infty
\end{array}
$
Vậy để $m+1 \geqslant g(x), \forall x \in (1 ; +\infty)$ thì $m + 1 \geqslant -1$ hay $m \geqslant -2$
 
  • Like
Reactions: NguyetAm
Top Bottom