Toán 12 Tìm m để hàm số đồng biến

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tổng tất cả các giá trị của tham số m để hàm số
gif.latex

đồng biến trên R bằng?
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
22
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Tổng tất cả các giá trị của tham số m để hàm số
gif.latex

đồng biến trên R bằng?
Đạo hàm phát : y'= [tex]m^{2}.x^{4}-m.x^{2}+20x-(m^2-m-20)[/tex]
=> yêu cầu đề bài : [tex]m^{2}.x^{4}-m.x^{2}+20x-(m^2-m-20) \geq 0 [/tex] với mọi x
=> phân tích ra ta được : [tex](x+1)[(x^2+1)(x-1)m^2-(x-1)m+20] \geq 0 [/tex]
đặt f(x) = [tex] [(x^2+1)(x-1)m^2-(x-1)m+20] \geq 0 [/tex]
Do đó x= -1 phải là nghiệm đơn hoặc bội lẻ của f(x)
=> Thay x= -1 vào ta sẽ tìm được m = 5/2 hoặc m = -2
Thay giá trị của m vào rồi thử lại là được .
ví dụ: thay m =-2 và y ta có : [tex]\frac{4}{5}x^{5} + \frac{2}{3}x^3 +10x^{2} +14x +1 => y'= 4x^{4}+2x^{2}+20x+14[/tex]=[tex](x+1)^2.(4x^2-8x+14) \geq 0[/tex] với mọi x => m =-2 chọn :D:D
rồi thử lại với m=5/2 nữa là ok :D
 
Top Bottom