Toán 12 Tìm m để hàm số đồng biến

thpthkprps

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2019
37
8
31
Bắc Giang
thptlucnam

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Em đã giải rồi thì lấy điện thoại chụp phần lời giải lên a sẽ xem là đúng, hay sai ở đâu
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
y=x2x2x+my = \dfrac{x}{2} - \sqrt{x^2-x+m}
Do hàm số xác định trên (,2)    g(x)=x2x+m0x(,2)(-\infty, 2) \implies g(x) = x^2 - x + m \geqslant 0 \forall x \in (-\infty , 2)
g(x)=2x1g'(x) = 2x - 1
$\begin{array}{c|ccc} x & - \infty & & \dfrac{1}2 & & 2 \\
\hline
g'(x) & & - & 0 & + & \\
\hline
& +\infty & & & & 2 + m \\
g(x) & & \searrow & & \nearrow & \\
& & & -\dfrac{1}{4} + m & &
\end{array}$
Để g(x)0g(x) \geqslant 0 trên khoảng (,2)(-\infty , 2) thì 14+m0-\dfrac{1}{4} + m \geqslant 0 hay m14m \geqslant \dfrac{1}{4}

y=122x12x2x+my' = \dfrac{1}{2} - \dfrac{2x - 1}{2\sqrt{x^2-x+m}}
Hàm số đồng biến trên (,2)    y0 x(,2)(-\infty, 2) \iff y' \geqslant 0 \ \forall x \in (-\infty, 2)
y=2x2x+m(2x1)2x12x2x+m2(x2x+m)y'' = - \dfrac{2 \sqrt{x^2-x + m} - (2x-1) \cdot \dfrac{2x-1}{2 \sqrt{x^2-x+m}}}{2(x^2 - x + m)}
=4(x2x+m)(2x1)24(x2x+m)x2x+m= -\dfrac{4(x^2 - x + m) - (2x-1)^2}{4(x^2-x+m)\sqrt{x^2-x+m}}
=4m14(x2x+m)x2x+m0= -\dfrac{4m - 1}{4(x^2-x+m)\sqrt{x^2-x+m}} \leqslant 0 do m14m \geqslant \dfrac{1}{4}

Nếu m=14m = \dfrac{1}{4} thì y=0y'' = 0, khi đó y(x)=y(2)y'(x) = y'(2). Còn m>14m > \dfrac{1}{4} thì ta có bảng
$\begin{array}{c|ccc} x & - \infty & & 2 \\
\hline
y'' & & - & \\
\hline
& \dfrac{3}{2} & & \\
y' & & \searrow & \\
& & & y'(2)
\end{array}$
Trong cả hai trường hợp, để y0x(,2)y' \geqslant 0 \forall x \in (-\infty, 2) thì y(2)0    12322+m0    m7y'(2) \geqslant 0 \iff \dfrac{1}{2} - \dfrac{3}{2\sqrt{2 + m}} \geqslant 0 \implies m \geqslant 7

Bài định mm lớp 12 đầu tiên mình làm, có gì sai sót mong được chỉ bảo :D
 
Top Bottom