Toán Tìm m để hàm số đồng biến

SuSu_Sky

Học sinh
Thành viên
9 Tháng bảy 2017
28
34
21
24
Phú Thọ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hàm số [tex]y=\frac{mx^2+6x+2}{x+3}[/tex]. Tìm m để hàm số đồng biến trên (-1;0)
A. [tex]m\geq \frac{1}{2}[/tex]
B. [tex]m\geq \frac{1}{2\sqrt{3}}[/tex]
C. [tex]m\leq 3[/tex]
D. [tex]m\geq \frac{10}{3}[/tex]

Sau đây là lời giải của thầy mình nhưng mình thấy hình như đạo hàm bị sai rồi thì phải. Với có vài chỗ mk vẫn chưa hiểu cho lắm.
Tại sao điều kiện của đề là (-1;0) khi đạo hàm lại thành (-1;1)?
Tại sao phải tính lim f(x) và làm sao tính đc lim f(x) đó? BBT lập như thế nào? Và ko có Max sao cho có kết luận f(x) nhỏ hơn [tex]\frac{10}{3}[/tex]?

2017-07-09_225506.png
 

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
24
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
Cho hàm số [tex]y=\frac{mx^2+6x+2}{x+3}[/tex]. Tìm m để hàm số đồng biến trên (-1;0)
A. [tex]m\geq \frac{1}{2}[/tex]
B. [tex]m\geq \frac{1}{2\sqrt{3}}[/tex]
C. [tex]m\leq 3[/tex]
D. [tex]m\geq \frac{10}{3}[/tex]

Sau đây là lời giải của thầy mình nhưng mình thấy hình như đạo hàm bị sai rồi thì phải. Với có vài chỗ mk vẫn chưa hiểu cho lắm.
Tại sao điều kiện của đề là (-1;0) khi đạo hàm lại thành (-1;1)?
Tại sao phải tính lim f(x) và làm sao tính đc lim f(x) đó? BBT lập như thế nào? Và ko có Max sao cho có kết luận f(x) nhỏ hơn [tex]\frac{10}{3}[/tex]?

View attachment 13376
Thực ra điều kiện vẫn là $(-1;0)$ (chắc chỗ đó thầy bạn gõ nhầm)
Vì điều kiện không lấy tại $1$ và $0$ nên mới phải tìm giới hạn tại $x=1;0$ để tìm đc giới hạn của $f(x)$
Và hình như thầy bạn tính sai giới hạn $\lim_{x \rightarrow 1+}=-\dfrac{10}{3}$ mới đúng
 
  • Like
Reactions: SuSu_Sky

SuSu_Sky

Học sinh
Thành viên
9 Tháng bảy 2017
28
34
21
24
Phú Thọ
Thực ra điều kiện vẫn là $(-1;0)$ (chắc chỗ đó thầy bạn gõ nhầm)
Vì điều kiện không lấy tại $1$ và $0$ nên mới phải tìm giới hạn tại $x=1;0$ để tìm đc giới hạn của $f(x)$
Và hình như thầy bạn tính sai giới hạn $\lim_{x \rightarrow 1+}=-\dfrac{10}{3}$ mới đúng
Uk bạn.
Nhưng cho mình hỏi ngu chút, tại sao lại tìm lim vậy?
Chỉ có mỗi x= -2 thì làm sao lập được BBT vậy?
Và tại sao lại có [tex]f(x)<\frac{-10}{3}[/tex]?
 
  • Like
Reactions: LN V

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
24
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
Uk bạn.
Nhưng cho mình hỏi ngu chút, tại sao lại tìm lim vậy?
Chỉ có mỗi x= -2 thì làm sao lập được BBT vậy?
Và tại sao lại có [tex]f(x)<\frac{-10}{3}[/tex]?
Tìm lim để xét $f(x) < \lim (x)$ mà $m \geq f(x) \rightarrow m \geq \lim (x)$ (nhưng cái này chỉ đúng trong TH $\lim (x) > Max (x)$)
Còn lập BBT thì c xét sự đổi dấu của $f'(x)$ qua $x=-2$ là đc mà ($f'(x)>0$ trên $(-\infty;-2)$ ...)
 
  • Like
Reactions: SuSu_Sky
Top Bottom