Toán 12 Tìm m để hàm số đồng biến trên một khoảng xác định.

Trần Đăng Nhất

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
690
380
191

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Nếu [tex]x> 1[/tex] thì [tex]x^2+x-2> 0[/tex]. Ta sẽ khảo sát f trên [TEX](0, +\infty)[/TEX]
Để f đồng biến trên [TEX](0, +\infty)[/TEX] thì [TEX]f'(x) > 0 \forall x > 0[/TEX] hay [tex]x^2+mx+5> 0\forall x> 0[/tex]
Đặt [tex]h(x)=x^2+mx+5[/tex]
[tex]h(x)> 0\forall x> 0\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} h(0)> 0\\ h(-\frac{m}{2})> 0 \end{matrix}\right.[/tex]
Dễ thấy [TEX]h(0)> 0[/TEX] nên [tex]h(-\frac{m}{2})> 0\Leftrightarrow -\frac{m^2}{4}+5> 0\Leftrightarrow |m|< \sqrt{20}< 5[/tex]
Từ đó có 4 giá trị nguyên âm m thỏa mãn.
 
Top Bottom