Toán 12 Tìm m để hàm số đồng biến trên các khoảng thỏa mãn 1 <= |x| <= 2

Trương Yến Vy

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng tám 2019
4
1
6
23
Khánh Hòa
THPT Trần Quý Cáp

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Chắc là $y = x^3 - 3(m+1)x^2 + 3m(m+2)x + 1$
$y' = 3(x^2 - 2(m+1)x + m(m+2)) = 3(x - m)(x - (m+2))$
Suy ra $y$ đồng biến trên các khoảng $(-\infty; m)$ và $(m+2;+\infty)$

+) Đồng biến trên khoảng $(-2 ; -1)$:
Khi đó $(-2 ; -1) \subset (-\infty; m)$ hay $-1 \leqslant m$
hoặc $(-2 ; -1) \subset (m+2 ; +\infty)$ hay $-2 \geqslant m+2$
Vậy $m \in (-\infty; -4] \cup [-1 ; +\infty)$

+) Đồng biến trên khoảng $(1 ; 2)$
Khi đó $(1 ; 2) \subset (-\infty; m)$ hay $2 \leqslant m$
hoặc $(1 ; 2) \subset (m+2 ; +\infty)$ hay $1 \geqslant m+2$
Vậy $m \in (-\infty ; -1] \cup [2 ; +\infty)$

Vậy để đồng biến trên cả hai khoảng: giao lại ta có $m \in (-\infty; -4] \cup \{ -1 \} \cup [2 ; +\infty)$
 
Top Bottom