Toán 12 Tìm m để hàm số đơn điệu trên khoảng

wonhaemanhimanhii

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng năm 2018
247
152
61
23
Gia Lai
CHV
  • Like
Reactions: Hà Chi0503

huythong1711.hust

Cựu Phó nhóm Toán
Thành viên
9 Tháng chín 2017
666
1,001
161
25
Nghệ An
BK Hà Nội
[tex]y'=1+m.\frac{x-1}{\sqrt{x^2-2x+3}}=\frac{\sqrt{x^2-2x+3}+m(x-1)}{\sqrt{x^2-2x+3}}.[/tex]
Để hàm số đồng biến trên R thì [tex]y'>0 \Leftrightarrow \sqrt{x^2-2x+3}+m(x-1)>0[/tex]
TH1: m=1. Ta thấy thỏa mãn
TH2: m khác 1. Xét hàm số [tex]g(x)=\frac{\sqrt{x^2-2x+3}}{1-x}[/tex]. Lập bảng biến thiên, ta thấy hàm số ko có max, min.
Vì vậy không có giá trị của m khác 1 thỏa mãn
Đáp án: D
 
  • Like
Reactions: bé sunny

wonhaemanhimanhii

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng năm 2018
247
152
61
23
Gia Lai
CHV
[tex]y'=1+m.\frac{x-1}{\sqrt{x^2-2x+3}}=\frac{\sqrt{x^2-2x+3}+m(x-1)}{\sqrt{x^2-2x+3}}.[/tex]
Để hàm số đồng biến trên R thì [tex]y'>0 \Leftrightarrow \sqrt{x^2-2x+3}+m(x-1)>0[/tex]
TH1: m=1. Ta thấy thỏa mãn
TH2: m khác 1. Xét hàm số [tex]g(x)=\frac{\sqrt{x^2-2x+3}}{1-x}[/tex]. Lập bảng biến thiên, ta thấy hàm số ko có max, min.
Vì vậy không có giá trị của m khác 1 thỏa mãn
Đáp án: D
ta k hiểu, tại sao phải xét các trường hợp của m như thế? hay là vì bài này không cô lập m được?
 
Top Bottom