Toán 12 Tìm m để hàm số có 3 nghiệm phân biệt

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
$y = x^3 - mx^2 - m^2x + m$
$y' = 3x^2 - 2mx - m^2 = 0 \iff x = -\dfrac13 m \vee x = m$
Đồ thị hàm số cắt trục hoành tại 3 điểm phân biệt
$\iff$ Đồ thị hàm số có 2 điểm cực trị khác phía trục hoành
$\iff y(-\dfrac13 m) \cdot y(m) < 0$
$\iff \left( \dfrac{5}{27} m^3 + m \right) \cdot (- m^3 + m) < 0$
$\iff \ldots$
 
Top Bottom