Toán 12 Tìm m để hàm số có 3 điểm cực trị

thantrunghieu202

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng mười một 2015
5
0
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp em bài này với ạ
Cho hso y = f(x) có đồ thị như hình dưới tìm m để đồ thị hàm số h(x) = |f(x)^2 + f(x) + m| có đúng 3 điểm cực trị 67846231_2446535105568430_594994627107356672_n.jpg

Bài viết chi tiết: Tìm m để hàm số có 3 cực trị (hàm bậc 4 trùng phương)
 
Last edited by a moderator:

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
đặt g(x) =$f^2(x)+f(x)+m$
g'(x)=2f'(x)f(x)+f'(x)
g'(x)=0 <=> f'(x)=0 (<=>x=1 hoặc x=3) hoặc f(x)=-0,5 (1 nghiệm x<0)
=>BBT g(x)
hàm h(x)=|g(x)| có 3 cực trị khi
g(3) $\geq 0$
và g(f(x)=-0,5) $\geq 0$
<=> $m \geq 0$
và $m-0,25 \geq 0$
<=>$m \geq 0,25$
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Đạo hàm trong dấu trị tuyệt đối: [tex]2f(x)f'(x)+f'(x)=0<=>f'(x)(2f(x)+1)=0[/tex]
PT này có đủ 3 nghiệm, nên để hàm số :[TEX]|f^2(x)+f(x)+m|[/TEX] có 3 cực trị thì pt [TEX]f^2(x)+f(x)+m=0[/TEX] vô nghiệm
pt<=>[tex](f(x)+\frac{1}{2})^2=\frac{1}{4}-m=>m>\frac{1}{4}[/tex]
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Đạo hàm trong dấu trị tuyệt đối: [tex]2f(x)f'(x)+f'(x)=0<=>f'(x)(2f(x)+1)=0[/tex]
PT này có đủ 3 nghiệm, nên để hàm số :[TEX]|f^2(x)+f(x)+m|[/TEX] có 3 cực trị thì pt [TEX]f^2(x)+f(x)+m=0[/TEX] vô nghiệm
pt<=>[tex](f(x)+\frac{1}{2})^2=\frac{1}{4}-m=>m>\frac{1}{4}[/tex]
nó tiếp xúc (=0) vẫn không sao mà em nghĩ phải là $\geq$
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Ừ bài này thì tiếp xúc không ảnh hưởng, vì tiếp xúc tại nghiệm f(x)=-1/2 , cũng chính là nghiệm đã xét bên trên, nên nó không làm tăng thêm số cực trị.
Còn bài khác nếu nó tiếp xúc tại vị trí khác thì có sao mà, ví như bài trên đồ thị f(x) cũng tiếp xúc tại x=3 mà vẫn là cực trị ấy
nó tiếp xúc (=0) vẫn không sao mà em nghĩ phải là $\geq$
 
Top Bottom