Toán 12 Tìm m để hàm có 3 cực trị

Minh Tiến pro

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười hai 2020
24
17
31
34
An Giang
trung tâm giáo dục thường xuyên

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[TEX]f'(x)=\frac{3x^3+6x-m}{f(x)}.(9x^2+6)+m[/TEX]
Xét phương trình [TEX]f'(x)=0[/TEX]. Nhận thấy nếu xét 2 trường hợp [TEX]3x^2+6x-m>0,3x^2+6x-m<0[/TEX] thì trường hợp nào cũng có nghiệm thỏa mãn (do mỗi trường hợp có tối đa 2 nghiệm).
+ [TEX]3x^2+6x-m > 0[/TEX]. Phương trình trở thành [TEX]9x^2+6+m=0 \Rightarrow m=-6-9x_0^2, m \leq -6[/TEX] với [TEX]x_0[/TEX] là nghiệm.
Thay lại vào điều kiện ta có: [TEX]3x_0^2+6x_0+6+9x_0^2>0 \Rightarrow 12x_0^2+6x_0+6>0 \Rightarrow 2x_0^2+x_0+1>0[/TEX](luôn đúng)
+ [TEX]3x^2+6x-m<0[/TEX], Phương trình trở thành [TEX]9x^2+6-m=0[/TEX].
Vì trường này có nghiệm nên [TEX]m \geq 6[/TEX]. Giả sử phương trình trên có nghiệm [TEX]x_1[/TEX] thì [TEX]m=9x_1^2+6[/TEX]. Thay lại vào điều kiện ta có: [TEX]3x_1^2+6x_1-(9x_1^2+6)<0 \Leftrightarrow -6x_1^2+6x_1-6<0[/TEX](luôn đúng).
Vậy số nghiệm của [TEX]f'(x)=0[/TEX] bằng số nghiệm của [TEX]9x^2+6+m=0 \vee 9x^2+6-m=0[/TEX]. Nhận thấy cả 2 phương trình không thể có nghiệm chung nên tồn tại 1 phương trình có nghiệm kép. Điều đó tương đương với [TEX]m= \pm 6[/TEX].

Nếu có thắc mắc gì thì bạn có thể hỏi tại đây, chúng mình luôn sẵn sàng giúp đỡ.
Chúc bạn học tốt.
 
  • Like
Reactions: Minh Tiến pro

Minh Tiến pro

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười hai 2020
24
17
31
34
An Giang
trung tâm giáo dục thường xuyên
Dạ em cảm ơn nhiều ạ.
Nhưng anh có thể kiểm tra lại giúp em không ạ? Vì em kiểm tra lại thì với m=+-6 thì hàm chỉ có đúng 1 cực trị ạ (1 nghiệm x=0 là nghiệm kép nên không phải cực trị)
Với các giá trị mà |m|>6 thì em thấy có 3 cực trị (dựa trên đồ thị), nhưng em không biết chứng minh
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5
Top Bottom