Toán 9 Tìm m để hai phương trình tương đương

Asa Shiro

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười 2017
96
32
36
20
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Tường

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Vì 2 phương trình trên tương đương nhau nên x là nghiệm của hệ:
[tex]\left\{\begin{matrix} x^2+(m+1)x+1=0\\ x^2+x+(m+1)=0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow mx-m=0\Leftrightarrow m(x-1)=0\Leftrightarrow m=0[/tex]
 

Vũ Hà Quỳnh Giang

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng bảy 2019
65
37
11
19
Quảng Bình
Trường THCS Quảng Hòa
Vì 2 phương trình là tương đương nên ta có:
[tex]x^{2}+(m+1)x+1=x^{2}+x+m+1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (m+1)x=x+m\Leftrightarrow mx+x=x+m\Leftrightarrow mx-m=0\Leftrightarrow m(x-1)=0[/tex]
[tex]\Rightarrow x-1=0; m=0[/tex]
[tex]\Rightarrow x=1 hoặc m=0[/tex]
Thử lại chỉ có m=0 thỏa mãn
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Asa Shiro

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Vì 2 phương trình là tương đương nên ta có:
[tex]x^{2}+(m+1)x+1=x^{2}+x+m+1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (m+1)x=x+m\Leftrightarrow mx+x=x+m\Leftrightarrow mx-m=0\Leftrightarrow m(x-1)=0[/tex]
[tex]\Rightarrow x-1=0; m=0[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix}x=1 & & \\ m=0 & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]m(x-1)=0\Leftrightarrow m=0,or,x=1[/tex] nhé!
*) x=1 => m=-3
Nhưng khi đó 2 pt ko có cùng tập nghiệm => loại
*) m=0 (t/m)
 

Sakura Futaba

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2019
106
133
36
Quảng Ninh
Trường THPT l
Áp dụng hệ thức Vi-ét ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} x^{2}+(m+1)x+1=0\\ x^{2}+x+m+1=0\\ \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x1+x2=-(m+1)=0\\ x1x2=m+1=0\\ \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m-1=0\\ m+1=0\\ \end{matrix}\right. \Leftrightarrow m=0[/tex]


EDIT: Tui sẽ sửa vào tối nay 1 cách chi tiết do ko đọc kĩ bài và quên ko nhìn ẩn. Sorry everyone
 
Last edited by a moderator:

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Áp dụng hệ thức Vi-ét ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} x^{2}+(m+1)x+1=0\\ x^{2}+x+m+1=0\\ \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x1+x2=-(m+1)=0\\ x1x2=m+1=0\\ \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m-1=0\\ m+1=0\\ \end{matrix}\right. \Leftrightarrow m=0[/tex]
Đoạn cuối là sao?
Tại sao [tex]\left\{\begin{matrix} m-1=0\\ m+1=0 \end{matrix}\right.\Rightarrow m=0[/tex]
 
  • Like
Reactions: Sakura Futaba

Sakura Futaba

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2019
106
133
36
Quảng Ninh
Trường THPT l
Hay nhỉ!
[tex]\left\{\begin{matrix} m=1\\ m=-1 \end{matrix}\right.\Rightarrow m=0[/tex]
Ở đâu ra cái lí lẽ đpó?
chắc em sai rồi. Để em sửa

Giờ mới đúng :)
[tex]\left\{\begin{matrix} x^{2}+(m+1)x+1=0\\ x^{2}+x+m+1=0\\ \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x1+x2=-(m+1)=-1\\ x1x2=m+1=1\\ \end{matrix}\right. \Leftrightarrow\left\{\begin{matrix} -m-1=-1\\ m=0\\ \end{matrix}\right. \Leftrightarrow\left\{\begin{matrix} -m=0\\ m=0\\ \end{matrix}\right. \Leftrightarrow\left \{ m=0 \right.[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom