Vật lí Tìm m để hai lực cân bằng

robinn

Học sinh
Thành viên
5 Tháng tư 2015
40
9
21
22
[ Đà Nẵng ]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật có khối lượng m chịu tác dụng của 2 lực [tex]\underset{F1}{\rightarrow}[/tex] và [tex]\underset{F2}{\rightarrow}[/tex] như hình vẽ . Cho biết [tex]\underset{F1}{\rightarrow}[/tex] = 34.64 (N) ; [tex]\underset{F2}{\rightarrow}[/tex] = 20 (N) ; [tex]\alpha[/tex] = [tex]30^{0}[/tex] là góc hợp bởi [tex]\underset{F1}{\rightarrow}[/tex] với phương thẳng đứng. Tìm m để vật cân bằng ?
 

Attachments

  • Untitcccled.png
    Untitcccled.png
    6.1 KB · Đọc: 405

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Một vật có khối lượng m chịu tác dụng của 2 lực →F1→F1\underset{F1}{\rightarrow} và →F2→F2\underset{F2}{\rightarrow} như hình vẽ . Cho biết →F1→F1\underset{F1}{\rightarrow} = 34.64 (N) ; →F2→F2\underset{F2}{\rightarrow} = 20 (N) ; αα\alpha = 30030030^{0} là góc hợp bởi →F1→F1\underset{F1}{\rightarrow} với phương thẳng đứng. Tìm m để vật cân bằng ?
dùng quy tắc hình bình hành dựng đc hợp lực của F1 và F2
Fhl là véc tơ thuộc đường thẳng trên đấy
lấy đối của nó => véc tơ trọng lực
tính thì hàm sin
[tex]\frac{F1}{sin\beta }=\frac{F2}{sin\alpha }[/tex]
beta là góc hợp giữa F2 và phương thẳng tới đây dùng công thức tính lực là ra
[tex]Fhl=P=\sqrt{F1^{2}+F2^{2}+2.F1.F2.cos(\alpha +\beta )}[/tex]
tính ra nhé
 
  • Like
Reactions: robinn

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
tính thì hàm sin
[tex]\frac{F1}{sin\beta }=\frac{F2}{sin\alpha }[/tex]
Tai sao lại có công thức này ạ?
cái này dùng như trong tam giác ấy bạn
có định lý sin ở tam giác là độ dài cạnh
còn ở lực thù độ > lực nó có vai trò là độ dài cạnh
 

Thanh_Thảo317

Học sinh
Thành viên
14 Tháng sáu 2017
36
6
21
30
cái này dùng như trong tam giác ấy bạn
có định lý sin ở tam giác là độ dài cạnh
còn ở lực thù độ > lực nó có vai trò là độ dài cạnh
Nhưng em tưởng F1 và F2 phải trong cùng 1 tam giác và sin B và sin A phải là góc tương ứng vs F1 và F2 mà nếu như thế thì sin alpha đấy đâu phải sin 30 ạ?
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Nhưng em tưởng F1 và F2 phải trong cùng 1 tam giác và sin B và sin A phải là góc tương ứng vs F1 và F2 mà nếu như thế thì sin alpha đấy đâu phải sin 30 ạ?
ak cái này tổng hợp lực ấy e dùng quy tắc hbh tổng hợp ra
a đọc lại a thấy hơi sợ sợ khả nawg cao là sai
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
upload_2018-11-6_23-42-34.png
hơi ép buộc tức là tổng hợp lực lên sẽ theo phương tahwnrg đứng thì hợp lwucj cân = trọng lực
[tex]mg=Fhl[/tex]
beta là góc giữa F2 vs phương thẳng đứng
[tex]\frac{F1}{sin\beta }=\frac{F2}{sin\alpha }[/tex]
tính ra beta
xong đoạn sau lm như trên là ra
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Như trong hình thì alpha 3 có bằng alpha đâu ạ?
ak điều kiện cân = là [tex]\overrightarrow{Fhl}=m\overrightarrow{g}[/tex]
=> độ lớn như nhau
và cùng phương ngược hướng
mg phương thẳng đứng thì Fhl cx f có phương thẳng đứng
tổng hợp để Fhl nằm trên đường thẳng đứng ấy e
cái hình vẽ chỉ là hình tham khảo thôi ko vẽ luôn vào hình đấy đc đâu do nó ko cho tỉ lệ lwucj vs nhau thì lsao vẽ đúng đc
 
Top Bottom