Toán 12 Tìm m để đồ thị hàm trùng phương có cực trị tmđk

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hàm số
gif.latex
có đồ thị là (C). Gọi A, B, C là ba điểm cực trị của (C), S1 và S2 lần lượt là phần diện tích của tam giác ABC phía trên và phía dưới trục hoành. Có bao nhiêu giá trị thực của tham số m sao cho S1/S2=1/3?
A.1
B.2
C.4
D.3
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Đạo hàm tìm tọa độ 3 cực trị:
[tex]A(0;m^4),B(\sqrt{m^2+1};-2m^2-1),C(-\sqrt{m^2+1};-2m^2-1)[/tex]
Goi H là trung điểm BC, ta có tỉ số S1/S2=1/3<=>S1/SABC=1/4
[tex]\frac{S_1}{S_{ABC}}=(\frac{AO}{AH})^2<=>\frac{m^4}{m^4+2m^2+1}=\frac{1}{2}[/tex]
 

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
22
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Cho hàm số
gif.latex
có đồ thị là (C). Gọi A, B, C là ba điểm cực trị của (C), S1 và S2 lần lượt là phần diện tích của tam giác ABC phía trên và phía dưới trục hoành. Có bao nhiêu giá trị thực của tham số m sao cho S1/S2=1/3?
A.1
B.2
C.4
D.3
Mình chỉ bạn cách làm nhé rồi bạn làm thử và up đáp án lên đây, mình check cho :D
Ta thấy ab<0 => pt luôn có 3 nghiệm với mọi m
Đạo hàm $4x^3-4(m^2+1)x=0$
=> 3 nghiệm xB=0 or xA$=-\sqrt{m^2+1}$ or xC$=\sqrt{m^2+1}$
Tính đc y(A) và y(B) =$-m^2-1$<0
Gọi H,K là giao điểm của AB và BC với trục Ox
Từ đó viết đc pt đường thẳng AB,BC => toạ độ H và K
Tính đc độ dài HK và AC ; tính đc chiều cao Từ B tới Ox (yB)và Từ B tới AC( = yB+ yA)
Lắp vào công thức là tìm đc m :D cách này hơi cày cuốc tí :D
 
  • Like
Reactions: Duyen Nguyen
Top Bottom