tìm m để đồ thị cắt trục hoành tại 3 điểm phân biệt

B

bingbang1996

để đồ thị cắt trục hoành tại 3 điểm pb thì pt hoành độ có 3 nghiệm
Trong trường hợp k nhẩm đc nghiệm đẹp thì làm thế này:
-Tính đạo hàm ra điều kiện cho có cực trị
-viết pt cực đại cực tiểu ra
-cho Ycđ . Yct <o ,ad vi-et là xog
 
N

nguyenbahiep1

cho hàm số y=2x^3 + 3(m-2)x^2 + 3m - 10
tìm m để đồ thị cắt trục hoành tại 3 điểm phân biệt

Em có thể giải theo cách sau của tôi

[laTEX]y = 0 \Rightarrow 3m = \frac{-2x^3+6x^2+10}{x^2+1}[/laTEX]

khảo sát hàm

[laTEX]g(x)= \frac{-2x^3+6x^2+10}{x^2+1} \\ \\ g'(x) = \frac{-2x(x+1)(x^2-x+4)}{(x^2+1)^2} = 0 \\ \\ x= 0 , x = -1 \\ \\ f(0) = 10 \\ \\ f(-10) = 9[/laTEX]

nhìn vào bảng biến thiên ta có kết luận

y = 3m cắt đồ thik g(x) tại 3 điểm phân biệt khi

[laTEX]9 < 3m < 10 \Rightarrow 3 < m < \frac{10}{3}[/laTEX]
 
Top Bottom