cho hàm số y=2x^3 + 3(m-2)x^2 + 3m - 10 tìm m để đồ thị cắt trục hoành tại 3 điểm phân biệt
T traitimyeuthuong01012 23 Tháng bảy 2013 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. cho hàm số y=2x^3 + 3(m-2)x^2 + 3m - 10 tìm m để đồ thị cắt trục hoành tại 3 điểm phân biệt
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. cho hàm số y=2x^3 + 3(m-2)x^2 + 3m - 10 tìm m để đồ thị cắt trục hoành tại 3 điểm phân biệt
S sam_chuoi 23 Tháng bảy 2013 #2 Umbala traitimyeuthuong01012 said: cho hàm số y=2x^3 + 3(m-2)x^2 + 3m - 10 tìm m để đồ thị cắt trục hoành tại 3 điểm phân biệt Bấm để xem đầy đủ nội dung ... ta tính được y'. Hoành độ 2 điểm cực trị là nghiệm pt y'=0. Từ đó tính được 2 hoành độ đó theo m. Thay vào y tìm được 2 tung độ cực trị. Để đths có 3 gđ tại Ox thì $y_(ct).y_(cđ)<0$.
Umbala traitimyeuthuong01012 said: cho hàm số y=2x^3 + 3(m-2)x^2 + 3m - 10 tìm m để đồ thị cắt trục hoành tại 3 điểm phân biệt Bấm để xem đầy đủ nội dung ... ta tính được y'. Hoành độ 2 điểm cực trị là nghiệm pt y'=0. Từ đó tính được 2 hoành độ đó theo m. Thay vào y tìm được 2 tung độ cực trị. Để đths có 3 gđ tại Ox thì $y_(ct).y_(cđ)<0$.
N nguyenbahiep1 23 Tháng bảy 2013 #3 traitimyeuthuong01012 said: cho hàm số y=2x^3 + 3(m-2)x^2 + 3m - 10 tìm m để đồ thị cắt trục hoành tại 3 điểm phân biệt Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Em có thể giải theo cách sau của tôi [laTEX]y = 0 \Rightarrow 3m = \frac{-2x^3+6x^2+10}{x^2+1}[/laTEX] khảo sát hàm [laTEX]g(x)= \frac{-2x^3+6x^2+10}{x^2+1} \\ \\ g'(x) = \frac{-2x(x+1)(x^2-x+4)}{(x^2+1)^2} = 0 \\ \\ x= 0 , x = -1 \\ \\ f(0) = 10 \\ \\ f(-10) = 9[/laTEX] nhìn vào bảng biến thiên ta có kết luận y = 3m cắt đồ thị g(x) tại 3 điểm phân biệt khi [laTEX]9 < 3m < 10 \Rightarrow 3 < m < \frac{10}{3}[/laTEX]
traitimyeuthuong01012 said: cho hàm số y=2x^3 + 3(m-2)x^2 + 3m - 10 tìm m để đồ thị cắt trục hoành tại 3 điểm phân biệt Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Em có thể giải theo cách sau của tôi [laTEX]y = 0 \Rightarrow 3m = \frac{-2x^3+6x^2+10}{x^2+1}[/laTEX] khảo sát hàm [laTEX]g(x)= \frac{-2x^3+6x^2+10}{x^2+1} \\ \\ g'(x) = \frac{-2x(x+1)(x^2-x+4)}{(x^2+1)^2} = 0 \\ \\ x= 0 , x = -1 \\ \\ f(0) = 10 \\ \\ f(-10) = 9[/laTEX] nhìn vào bảng biến thiên ta có kết luận y = 3m cắt đồ thị g(x) tại 3 điểm phân biệt khi [laTEX]9 < 3m < 10 \Rightarrow 3 < m < \frac{10}{3}[/laTEX]