tìm m để (dm) cắt hai trục Ox,Oy của hàm số

E

eye_smile

a,Gọi $(x_0;y_0)$ là điểm cố định của $(d_m)$

\Rightarrow $y_0=(m+1)x_0-m$ với mọi m

\Leftrightarrow $m(x_0-1)=y_0-x_0$ với mọi m

\Leftrightarrow $x_0-1=0;y_0-x_0=0$

\Leftrightarrow $x_0=y_0=1$

Vậy:...
b,ĐK: m khác 0 và m khác -1

$(d_m)$ cắt 2 trục toạ độ tại 2 điểm:

$A(0;-m);B(\dfrac{m}{m+1};0)$

\Leftrightarrow $S_{OAB}=\dfrac{1}{2}.OA.OB=4$

\Leftrightarrow $OA.OB=8$

\Leftrightarrow $|-m|.|\dfrac{m}{m+1}|=8$

Giari tìm m, đối chiếu đk.
 
P

pinkylun

a) $d_m$ có điểm cố định khi m thay đổi mà x,y không đổi

Với m=1 thì $d_m$ trở thành:

$y=2x-1=>2x-y=1$ (1)

Với m=2 thì $d_m$ trở thành:

$y=3x-2=>3x-y=2$ (2)

từ (1) và (2) $=>x=1;y=1$

vậy điểm cố định $d_m$ là $A(1;1)$

Chị ơi, em giải theo cách này không biết được không ạ :)
 
Top Bottom