Toán 10 Tìm $m$ để $(d_1)$ cắt $(d_2)$

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Xét $m=0$ thì $(d_1): y=-1$, $(d_2): 0=-2$ (vô lí)
[tex]\Rightarrow m\neq 0[/tex]
Khi đó,
[tex](d_1): y=-mx-1 \\ (d_2): y=-2x+1-\frac{2}{m}[/tex]
Xét phương trình hoành độ giao điểm của $(d_1)$ và $(d_2)$ là:
[tex]-mx-1=-2x+1-\frac{2}{m} \\ (m-2)x=\frac{2-2m}{m}[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} m\neq 2\\ x=\frac{2-2m}{m(m-2)} \end{matrix}\right.\Rightarrow y=\frac{2m-2}{m-2}-1[/tex]
Giải phương trình: [tex]\frac{2-2m}{m(m-2)}=\frac{2m-2}{m-2}-1[/tex] ra $m$
 

4224k

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2019
603
57
86
21
TP Hồ Chí Minh
Nguyễn Trung Trực
Xét $m=0$ thì $(d_1): y=-1$, $(d_2): 0=-2$ (vô lí)
[tex]\Rightarrow m\neq 0[/tex]
Khi đó,
[tex](d_1): y=-mx-1 \\ (d_2): y=-2x+1-\frac{2}{m}[/tex]
Xét phương trình hoành độ giao điểm của $(d_1)$ và $(d_2)$ là:
[tex]-mx-1=-2x+1-\frac{2}{m} \\ (m-2)x=\frac{2-2m}{m}[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} m\neq 2\\ x=\frac{2-2m}{m(m-2)} \end{matrix}\right.\Rightarrow y=\frac{2m-2}{m-2}-1[/tex]
Giải phương trình: [tex]\frac{2-2m}{m(m-2)}=\frac{2m-2}{m-2}-1[/tex] ra $m$
Còn phần hoành bằng từng sao bạn
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Ủa vậy tìm tham số m là phần nào?
Đề yêu cầu: Tìm $m$ để giao điểm của 2 đường có hoành bằng tung
Thì mình đã tìm ra [tex]x=\frac{2-2m}{m(m-2)} \\ y=\frac{2m-2}{m-2}-1[/tex]
Bạn chỉ cần giải phương trình $\frac{2-2m}{m(m-2)}=\frac{2m-2}{m-2}-1$ là xong mà
P/s: đọc kĩ trước khi thắc mắc nhé! :v
 

4224k

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2019
603
57
86
21
TP Hồ Chí Minh
Nguyễn Trung Trực
Đề yêu cầu: Tìm $m$ để giao điểm của 2 đường có hoành bằng tung
Thì mình đã tìm ra [tex]x=\frac{2-2m}{m(m-2)} \\ y=\frac{2m-2}{m-2}-1[/tex]
Bạn chỉ cần giải phương trình $\frac{2-2m}{m(m-2)}=\frac{2m-2}{m-2}-1$ là xong mà
P/s: đọc kĩ trước khi thắc mắc nhé! :v
Cắt như nữa mà bạn

Cắt như nữa mà bạn
Cắt nữa bạn ơi
 

Attachments

  • 15739597540212460006588236424751.jpg
    15739597540212460006588236424751.jpg
    73.3 KB · Đọc: 38
Last edited by a moderator:
Top Bottom