Toán 11 Tìm m để (d) tiếp xúc (C)

Nguyễn Thị Kim Hảo

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng một 2019
11
5
6
22
Quảng Ninh
Trường THPT Đông Triều

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Pt hoành độ giao điểm của $(C)$ và $(d): x^3 - (m+1)x^2 - (2m^2 -3m+2)x + 2m(2m-1) = -49x + 98$
$\iff (x-2)(x^2 - (m-1)x - m(2m-1)) = -49(x-2)$
$\iff x = 2 \vee x^2 - (m-1)x - 2m^2 + m + 49 = 0 \ (*)$
Để $d$ tiếp xúc $(C)$ thì:
TH1: $(*)$ có nghiệm kép
$\Delta = (m-1)^2 - 4(-2m^2 + m + 49) = 9m^2 -6m-195 = 0 \iff m = 5 \vee m = -\dfrac{13}5$
TH2: $(*)$ có một nghiệm $x = 2$
Thay $x = 2$ vào $(*)$: $4 - (m-1) \cdot 2 - 2m^2 + m + 49 = 0 \iff -2m^2 - m + 55 = 0 \iff m = 5 \vee m = -\dfrac{11}2$

Vậy $m = 5 \vee m = -\dfrac{11}2 \vee m = -\dfrac{13}5$ thỏa đề
 
Top Bottom