Toán 9 Tìm m để d cắt đường thẳng [tex]\Delta[/tex] : y = 2x -1 tại 1 điểm nằm trên Ox.

Hạ Di

Cây bút triển vọng 2017
Thành viên
16 Tháng mười 2017
729
871
174
21
Bình Định
THCS Trần Hưng Đạo

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho đường thẳng d đi qua A (1,2) có hệ số góc m
a) Viết pt đường thẳng d
b) Tìm m để d cắt đường thẳng [tex]\Delta[/tex] : y = 2x -1 tại 1 điểm nằm trên Ox.
(Giúp mình câu b), trình bày giúp mình với)
Hướng dẫn
a) [tex]d:y=mx+2-m[/tex]
b) Gọi $B(x_b;0)$ là giao điểm của $d$ với [tex]\Delta[/tex]
Vì [tex]B\in \Delta \Rightarrow 0=2.x_b-1\Leftrightarrow x_b=\frac{1}{2}\Rightarrow B(\frac{1}{2};0)[/tex]
Vì [tex]B\in d\Rightarrow 0=m.\frac{1}{2}+2-m\Leftrightarrow m=...[/tex]
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Hướng dẫn
a) [tex]d:y=mx+2-m[/tex]
b) Gọi $B(x_b;0)$ là giao điểm của $d$ với [tex]\Delta[/tex]
Vì [tex]B\in \Delta \Rightarrow 0=2.x_b-1\Leftrightarrow x_b=\frac{1}{2}\Rightarrow B(\frac{1}{2};0)[/tex]
Vì [tex]B\in d\Rightarrow 0=m.\frac{1}{2}+2-m\Leftrightarrow m=...[/tex]
Đường thẳng y = 2x - 1 cắt trục Ox tại điểm M([tex]\frac{1}{2}[/tex] ; 0).
Để (d) cắt đường thẳng y = 2x - 1 tại điểm nằm trên trục Ox thì (d) đi qua M. Thay vào tính m.
Theo mình nghĩ cách diễn đạt này dễ hơn vì đường thẳng y = 2x - 1 là đường thẳng cố định rồi.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Hạ Di and Ann Lee
Top Bottom