Toán 12 Tìm m để có cực trị khó

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
[tex]g'(x)=\frac{(2.f'(x).f(x)-4f'(x)(f^2(x)-4f(x)-m)}{|f^2(x)-4f(x)-m|}.f'(|f^2(x)-4f(x)-m|)[/tex]
Xét $g'(x)=0$:
$f'(x)=0$: 2 nghiệm
Hoặc $f(x)=2$: 3 nghiệm
Hoặc [tex]\left[\begin{array}{l} f^2(x)-4f(x)=m (1) \\ f^2(x)-4f(x)=m-2(2) \\ f^2(x)-4f(x)=m+2(3) \end{array}\right.[/tex]
Để $g(x)$ có 17 cực trị thì 3 PT $(1);(2);(3)$ phải có tổng 12 nghiệm không tính những nghiệm trùng với $f'(x)=0$ và $f(x)=2$
$
\begin{array}{c|ccccccccccccc}
f^2(x)-4f(x) & +\infty & & & & -3 & & & & 60 & & & & +\infty \\
& & \searrow & & \nearrow & & \searrow & & \nearrow & & \searrow & & \nearrow & \\
& & & -4 & & & & -4 & & & & -4 & &
\end{array}
$
Vậy chỉ xảy ra TH: [tex]\left\{\begin{matrix} m-2\geq -3\\m+2<60 \end{matrix}\right.\\\Leftrightarrow -1 \leq m<58[/tex]
Chọn A
 

Phuocloi1998vn@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
151
74
36
21
Đà Nẵng
thpt hòa vang
[tex]g'(x)=\frac{(2.f'(x).f(x)-4f'(x)(f^2(x)-4f(x)-m)}{|f^2(x)-4f(x)-m|}.f'(|f^2(x)-4f(x)-m|)[/tex]
Xét $g'(x)=0$:
$f'(x)=0$: 2 nghiệm
Hoặc $f(x)=2$: 3 nghiệm
Hoặc [tex]\left[\begin{array}{l} f^2(x)-4f(x)=m (1) \\ f^2(x)-4f(x)=m-2(2) \\ f^2(x)-4f(x)=m+2(3) \end{array}\right.[/tex]
Để $g(x)$ có 17 cực trị thì 3 PT $(1);(2);(3)$ phải có tổng 12 nghiệm không tính những nghiệm trùng với $f'(x)=0$ và $f(x)=2$
$
\begin{array}{c|ccccccccccccc}
f^2(x)-4f(x) & +\infty & & & & -3 & & & & 60 & & & & +\infty \\
& & \searrow & & \nearrow & & \searrow & & \nearrow & & \searrow & & \nearrow & \\
& & & -4 & & & & -4 & & & & -4 & &
\end{array}
$
Vậy chỉ xảy ra TH: [tex]\left\{\begin{matrix} m-2\geq -3\\m+2<60 \end{matrix}\right.\\\Leftrightarrow -1 \leq m<58[/tex]
Chọn A
bạn ơi có thể chỉ lại bản biến thiên của f^2-4f đc ko ạ mình ko hỉu cho lắm
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
bạn ơi có thể chỉ lại bản biến thiên của f^2-4f đc ko ạ mình ko hỉu cho lắm
Bạn dùng ghép trục hoặc KS bình thường vẫn ra mà
$h(x)=f^2(x)-4f(x)$
$h'(x)=2.f'(x).f(x)-4f'(x)$
$h'(x)=0 \Leftrightarrow \left[\begin{array}{l} x=-1\\x=2\\x=a\\x=b\\x=c \end{array}\right.$
$
\begin{array}{c|ccccccccccccc}
x & -\infty & & a & & -1 & & b & & 2 & & c & & +\infty \\
\hline
y' & & - & 0 & + & 0 & - & 0 & + & 0 & - & 0 & + \\
\hline
y & +\infty & & & & -3 & & & & 60 & & & & +\infty \\
& & \searrow & & \nearrow & & \searrow & & \nearrow & & \searrow & & \nearrow & \\
& & & -4 & & & & -4 & & & & -4 & &
\end{array}
$
 
Top Bottom